Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 19
28/03/2014
Ngày 11/11, Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 19 (COP 19) đã khai mạc tại tại Warsaw (Ba Lan). Hội nghị diễn ra từ ngày 11 - 22/11 với sự tham dự của đại diện từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các nước sẽ tập trung thảo luận thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu để thay thế cho Nghị định thư Kyoto hết hạn vào năm 2020.
 Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Môi trường Ba Lan - ông Marcin Korolec nhấn mạnh, biến đổi khí hậu không chỉ là vấn đề của toàn cầu, mà cũng chính là cơ hội cho toàn nhân loại, khi con người biết tăng cường đoàn kết để ngăn chặn tình trạng này.
“Chỉ 2 ngày trước, một siêu bão đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng ở Philippines, khiến hàng trăm nghìn người mất nhà cửa. Đó là một thảm kịch nhân đạo không thể nào quên, là nỗi đau và cũng là lời cảnh tỉnh. Bởi nó là bằng chứng rằng, chúng ta đang thua trong cuộc chiến không cân sức giữa con người và thiên nhiên, rằng điều này sẽ tái diễn khủng khiếp hơn nếu chúng ta không đoàn kết chiến đấu chống lại nó”, Bộ trưởng Marcin Korolec nhấn mạnh.
Phát biểu trước toàn thể hội nghị quy tụ quan chức từ gần 200 nước trên thế giới, đại biểu Philippines Yeb Sano kêu gọi các nước biến những mục tiêu đặt ra tại Warsaw lần này trở thành hiện thực, để đây trở thành cột mốc minh chứng rằng, loài người thật sự quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu và chấm dứt những cơn thịnh nộ của thiên nhiên như những gì bão Haiyan đã gây ra. Lời kêu gọi đó đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của toàn thể hội nghị.
Bà Christina Figueres Thư ký điều hành Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCC) khẳng định, thế giới đã sẵn sàng và đang hành động mạnh mẽ nhằm bảo vệ môi trường xung quanh, vì an ninh, năng lượng, kinh tế và quản trị.
Bà Christina Figueres cho biết, cộng đồng quốc tế đã ấn định mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu không vượt quá 2°C so với giai đoạn tiền công nghiệp. Tuy nhiên, nếu không hành động, nhiệt độ sẽ có thể tăng lên tới gần 5°C trong giai đoạn từ nay đến cuối thế kỷ và các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tăng lên không ngừng.
Hội nghị tại Warsaw lần này sẽ tiếp tục tạo tiền đề cho khoảng thời gian 2 năm tiếp theo trước khi Paris đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, tại đó sẽ kết luận về một thỏa thuận toàn cầu, tham vọng và có ràng buộc pháp ký về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2015 và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020.
Cho tới thời điểm hiện tại, văn bản duy nhất hạn chế lượng khí thải độc hại gây hiệu ứng nhà kính là Nghị định thư Kyoto, tuy nhiên, nó chỉ ràng buộc các nước công nghiệp, ngoại trừ Mỹ chưa thông qua và chỉ bao gồm 15% tổng lượng khí thải. Thỏa thuận sắp tới sẽ thay thế Nghị định thư Kyoto khi hết hạn hiệu lực vào năm 2020, phải ràng buộc cả Mỹ và các nước mới nổi lớn trong đó có Trung Quốc.
Bà Christiana Figueres lên tiếng kêu gọi các đại biểu “làm sáng tỏ các yếu tố của bản thỏa thuận mới định hình các chương trình nghị sự khí hậu, kinh tế và phát triển sau 2020” và đạt được tiến bộ về việc hỗ trợ tài chính để giúp đỡ các quốc gia phía Nam thích ứng với biến đổi khí hậu.
Hội nghị tại Warsaw lần này hy vọng có thể thúc đẩy các nước phát triển tăng cường viện trợ cho các nước đang phát triển, theo đúng cam kết trước đó là cung cấp 100 tỷ USD mỗi năm giúp các nước này ứng phó với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, gấp 10 lần so với giai đoạn 2010 - 2012.

Bản tin liên quan