Hội thảo báo cáo kết quả Dự án “Hỗ trợ chương trình hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Hà Lan về dịch vụ nước và khí hậu đối với quản lý nguồn nước xuyên biên giới và quản lý rủi ro thiên tai”
10/12/2014
 
Sáng ngày 04 tháng 12 năm 2014 tại khách sạn Bảo Sơn, 50 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo kết quả Dự án “Hỗ trợ chương trình hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Hà Lan về dịch vụ nước và khí hậu đối với quản lý nguồn nước xuyên biên giới và quản lý rủi ro thiên tai”. Tham dự Hội thảo gồm có; Cục Viễn thám quốc gia, phía đối tác Hà Lan, và đại diện các cơ quan quản lý và nghiên cứu tài nguyên nước đóng tại Hà Nội.
Bà Nienke Trooster Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam đã có bài phát biểu chào mừng hội nghị và nhấn mạnh về sự quan trọng của chương trình hợp tác Hà Lan-Việt Nam trong lĩnh vực “Dịch vụ nước và khí hậu” đặc biệt là ứng dụng công nghệ viễn thám để quản lý nguồn nước xuyên biên giới và quản lý rủi ro thiên tai. Bà hy vọng rằng trên cơ sở về dự án G2G đã triển khai chúng ta có thể hợp tác sâu rộng hơn nữa trong tương lai gần.

 
Description: E:\Baibao_2014\RSC_CUC\P_20141204_090841_NT.jpg

Phát biểu khai mạc Hội thảo ông Nguyễn Xuân Lâm, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia cho biết: Trên cơ sở Thoả thuận đối tác chiến lược giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, ngày 28 tháng 9 năm 2011 tại La Hay, Bộ Tài nguyên và Môi trường thay mặt Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ về “Dịch vụ Khí hậu và Nước” với Bộ Cơ sở Hạ tầng và Môi trường đại diện cho Chính phủ Vương quốc Hà Lan.
 
Description: E:\Baibao_2014\RSC_CUC\P_20141204_091524_NT.jpg

Trên cơ sở MOU này phía Hà Lan đã chỉ định đầu mối là Văn phòng không gian Hà Lan (NSO), Phía Bộ TNMT cũng đã chỉ định Cục Viễn thám quốc gia (NRSD) thực hiện việc xây dựng và triển khai Chương trình hợp tác giữa hai chính phủ Hà Lan và Việt nam về “Dịch vụ nước và Biến đổi khí hậu” cho 5 năm 2011-2016, gọi tắt là “Chương trình G2G”. Hà Lan sẽ chịu trách nhiệm về chi phí cho các hoạt động của chuyên gia Hà Lan và Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm về chi phí của các hoạt động do cán bộ và chuyên gia Việt Nam thực hiện. Một số nội dung sẽ do hai bên cùng phối hợp.
Ông Lê Quốc Hưng Cục Viễn thám quốc gia trình bày về kết quả phối hợp hoạt động của dự án và kết quả thực nghiệm giả định vỡ đập thuỷ điện Na Hang, Tuyên Quang theo quy trình công nghệ của Việt Nam với các dữ liệu đầu vào tương ứng cung cấp cho phía Hà Lan. Kết quả so sánh với mô hình 3Di của phía Hà Lan thấy rằng tốc độ và thời gian xử lý của mô hình đang áp dụng ở Việt Nam còn chậm hơn so với mô hình 3Di mà phía Hà Lan sử dụng trong dự án, tuy nhiên để có thể áp dụng mô hình 3Di tại Việt Nam thì cần phải cải thiện cơ sở hạ tầng mạng Internet, hệ thống cơ sở dữ liệu viễn thám và GIS để đáp ứng được yêu cầu tính toán tương tác của công nghệ do phía Hà Lan xây dựng.

 
Description: E:\Baibao_2014\RSC_CUC\P_20141204_093429_NT.jpg

Ông J.H Van Uum, trưởng nhóm dự án phía Hà Lan đã trình bày chi tiết quá trình thực hiện dự án, từ điều tra-khảo sát về hiện trạng quản lý tài nguyên nước, quản lý rủi ro thiên tai đã thực hiện năm 2013 cho đến kết quả thử nghiệm tại đập thuỷ điện Nà Hang, Tuyên Quang bằng công nghệ mà phía Hà Lan đề xuất. Kết quả điều tra cho thấy Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong công tác chạy mô hình, rất lâu trong tính toán vì hệ thống phần cứng tại các cơ quan Việt Nam còn lạc hậu. Vấn đề về hệ thống đường truyền Internet của chúng ta cũng không đáp ứng được yêu cầu. Kết luận đầu tiên của phía Hà Lan là Việt Nam phải tăng cường hệ thống cung cấp dữ liệu, phát triển nhân lực cung cấp dữ liệu mới, khai thác khả năng sử dụng các phần mềm mã nguồn mở. Ông J.H Van Uum đã giới thiệu hướng tiếp cận tích hợp công nghệ viễn thám và mô hình 3Di cho công tác quản lý nguồn nước và quản lý rủi do thiên tai và kết quả thực nghiệm tại đập thuỷ điện Na Hang, Tuyên Quang. Tiếp đó các thành viên trong nhóm thực hiện dự án bên phía Hà Lan đã trình bày chi tiết các hạng mục đã thực hiện trong dự án, các công nghệ mới đã được áp dụng và triển khai và trả lời giải đáp các câu hỏi của các đại biểu tham dự hội thảo.
Ông Châu Trần Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục quản lý tài nguyên nước, thừa uỷ quyền của Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đọc bài phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng. Tiếp đó với tư cách đại diện ban hợp tác Hà Lan-Việt Nam về quản lý tài nguyên nước, ông Châu Trần Vĩnh đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Cục Viễn thám quốc gia và NSO. Những kết quả trình bày tại hội thảo hôm nay rất cần thiết cho công tác quản lý nguồn nước, hồ đập mà chính phủ hiện nay đang yêu cầu.
 
Description: E:\Baibao_2014\RSC_CUC\P_20141204_100140_NT.jpg

 Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam Ông Tôm Kompier trình bày các đề xuất về các dự án trong tương lai giữa Việt Nam và Hà Lan, lộ trình hợp tác cho các năm tiếp theo. Ông nhấn mạnh đến kết quả ứng dụng công nghệ viễn thám và các công nghệ mới, đến việc chia sẻ dữ liệu và kinh nghiệm trong vấn đề giải quyết vấn đề quản lý nguồn nước xuyên biên giới và quản lý rủi ro thiên tai.
 
Description: E:\Baibao_2014\RSC_CUC\P_20141204_114310_NT.jpg

Phát biểu bế mạc Hội thảo ông Nguyễn Xuân Lâm đã đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai phía Việt Nam và Hà Lan trong quá trình thực hiện dự án G2G. Ông cho rằng phía Việt Nam cũng có công nghệ để thực hiện dư án và cũng có nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nguồn nước, tuy nhiên phía Hà Lan là một đối tác có nhiều kinh nghiệm và rất mạnh trong việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực quản lý nguồn nước và quản lý rủi ro thiên tai. Qua hai năm tích cực phối hợp thực hiện hợp tác giữa hai phía Việt Nam và Hà Lan chúng ta đã đạt được mục tiêu của Dự án là hỗ trợ Chương trình G2G  tập trung vào nghiên cứu và đề xuất các vấn đề phát triển năng lực con người, nghiên cứu và đề xuất xây dựng công nghệ viễn thám và mô hình thủy văn sáng tạo, tìm các giải pháp tài chính từ các nguồn tài trợ bên ngoài, phát triển kinh doanh và quan hệ đối tác và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hà Lan để hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực quản lý nguồn nước xuyên biên giới và quản lý rủi ro thiên tai.
 
Nguồn tin: Văn phòng Cục Viễn thám quốc gia

Bản tin liên quan