Cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA) phóng thành công vệ tinh viễn thám Sentinel-1B
29/04/2016
Ngày 25/4/2015 vừa qua, Cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA) đã phóng thành công vệ tinh viễn thám radar Sentinel-1 thứ hai mang tên Sentinel-1B để cung cấp thêm “tầm nhìn radar” cho chương trình môi trường Copecnicus của châu Âu. Vệ tinh Sentinel-1B sẽ kết hợp với vệ tinh Sentinel-1A thành một cặp vệ tinh radar có tần suất và năng lực chụp ản rất cao.
Sentinel-1B được phóng bằng tên lửa Soyuz từ trạm không gian của châu Âu tại Kourou, Guiana thuộc Pháp, lúc 21:02 GMT, tách ra khỏi tên lửa đẩy tầng trên Fregat 23 phút 35 giây sau đó, kết hợp với người anh em song sinh là vệ tinh viễn thám Sentinel-1A trong quỹ đạo để cung cấp thông tin cho nhiều dịch vụ, từ giám sát băng ở biển Bắc Cực đến theo dõi trồi lún mặt đất, và ứng phó với thiên tai như lũ lụt.
Nhân sự kiện phóng thành công vệ tinh Sentinel-1B, Tổng Giám Đốc ESA, ông Jan Woerner của ESA chia sẻ:  "Việc phóng thành công Sentinel-1B đánh dấu một bước quan trọng đó là xây dựng được chùm  vệ tinh đầu tiên của chương trình Copernicus"; " Hai vệ tinh được đặt cách nhau  180 ° trên mặt phẳng quỹ đạo, cho phép tối ưu hóa vùng phủ sóng và cung cấp dữ liệu cho các dịch vụ để tạo ra sự thay đổi cho cách quản lý môi trường của chúng ta đang thực hiện".
Cả hai vệ tinh mang theo hệ thống thiết bị chụp ảnh radar tiên tiến cho phép chụp ảnh bề mặt Trái đất xuyên qua các đám mây và mưa bất kể ngày hay đêm. Trong quá trình phóng, ăng ten radar dài 12 m của vệ tinh và hai cánh pin mặt trời dài 10m đã được gấp lại để phù hợp với lớp bảo vệ của tên lửa Soyuz. Cánh pin mặt trời và radar sẽ được mở đồng thời theo một quy trình nghiêm ngặt với thời gian hoàn thành lên đến 10 giờ.
Hiện tại, Sentinel-1B đã được đưa vào quỹ đạo một cách an toàn, đội ngũ cán bộ điều khiển ở trung tâm hoạt động của ESA ở Đức sẽ đảm bảo rằng tất cả mọi công việc được thực hiện một cách chính xác và để đưa vệ tinh vào hoạt động.
Ông Volker Liebig, Giám đốc các chương trình Giám sát Trái đất của ESA cho biết “Chúng tôi đã nhận được một số kết quả tuyệt vời từ vệ tinh Sentinel-1A. Ví dụ như chỉ hai tuần trước đây, vệ tinh này đã thu được ảnh chụp của các núi băng trôi lớn bị vỡ ra từ dải băng Nansen Nam Cực”. Trong điều kiện là Nam Cực đang bước vào mùa đông và thời gian ban ngày bị thu ngắn lại, hình ảnh radar là quan trọng để có thể nhận biết được những thay đổi đang diễn ra tại đây.
Ông Volker Liebig  cũng cho biết thêm "Với việc Sentinel-1B được phóng lên quỹ đạo, chúng tôi sẽ thu nhận được gấp đôi khối lượng dữ liệu và có thể phủ trùm bề mặt toàn cầu trong sáu ngày”.  "Đây là vệ tinh thứ tư của chương trình Copernicus mà chúng tôi đã phóng thành công chỉ trong hai năm và đây chắc chắn là một khoảnh khắc đặc biệt đánh dấu việc hoàn thiện chùm vệ tinh Sentinel-1”
Việc phóng thành công Sentinel-1B cũng tạo ra cơ hội để có thể vận chuyện các vệ tinh nhỏ khác vào không gian. Tận dụng lần phóng vệ tinh này, 03 vệ tinh CubeSats đã được đưa vào không gian, đây là các vệ tinh nhỏ có kích thước 10 × 10 × 11 cm, được phát triển bởi nhóm sinh viên trường đại học thông qua chương trình 'Fly your satellite” của Văn phòng Quản lý Giáo dục & Kiến thức của ESA phối hợp với các trường đại học châu Âu,  bao gồm: OUFTI-1 từ Đại học Liege, Bỉ; e-st@r-II từ Đại học Bách khoa Turin, Ý, và AAUSat-4 của Đại học Aalborg, Đan Mạch. 

Nguồn tin: Trích nguồn từ Cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA)

Bản tin liên quan