Tăng cường hợp tác trao đổi đào tạo về viễn thám giữa Cục viễn thám quốc gia với Trung tâm nghiên cứu không gian và viễn thám của Đài Loan thông qua hội thảo tăng cường năng lực về vệ tinh viễn thám cho các nhà khoa học Đông Nam Á tại Đài Loan
28/09/2016
Từ ngày 01 tháng 9 năm 2016 đến ngày 09 tháng 9 năm 2016 tại Trung tâm Nghiên cứu Không gian và Viễn thám thuộc trường Đại học Quốc lập Đài Loan đã tổ chức “Hội thảo tăng cường năng lực về vệ tinh viễn thám cho các nhà khoa học Đông Nam Á”. Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học trẻ đang làm việc, nghiên cứu tại các cơ quan quản lý nhà nước, các Trung tâm và Viện nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực viễn thám đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á. Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Hội thảo ngày 01/9/2016 Giáo sư Chi-Farn Chen, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu không gian và viễn thám “Chào mừng các bạn đã đến với hội thảo Tăng cường năng lực về vệ tinh viễn thám cho các nhà khoa học Đông Nam Á. Tôi hy vọng Hội thảo lần này sẽ giúp cho các bạn tăng cường năng lực về vệ tinh viễn thám, hiểu biết về nền văn hóa của đất nước chúng tôi, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, cũng như tăng cường tình hữu nghị giữa Đài Loan và các nước Đông Nam Á”.
 

Ban tổ chức Hội thảo chụp ảnh lưu niệm với các học viên thuộc các nước Đông Nam Á
 
Tại Hội nghị, các Giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu không gian và viễn thám của Trường đại học Quốc Lập Đài Loan và một số giáo sư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc đã có các bài giới thiệu về Chương trình phát triển không gian, vệ tinh viễn thám của Đài Loan cũng như trên thế giới. Giới thiệu các ứng dụng Công nghệ viễn thám (RS) trong lĩnh vực giám sát tài nguyên môi trường biển, không khí, nông nghiệp, theo dõi tàu cá, giám sát theo dõi thiên tai và An ninh - Quốc phòng.  
Cục Viễn thám quốc gia đã cử hai cán bộ tham dự chương trình Hội thảo trên. Tại Hội thảo, Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng Cơ sở hạ tầng viễn thám, Cục Viễn thám quốc gia cùng với các nhà khoa học trẻ Việt Nam đã có buổi trao đổi và làm việc với Giáo sư – Viện sĩ Yuei-An Liou. Giáo sư -Viện sĩ Yuei-An Liou được cộng đồng khoa học thế giới đánh giá là một trong 5 nhà khoa học có số lượng, chất lượng công trình nhiều nhất trong lĩnh vực sóng radio che khuất và được trao tặng danh hiệu Viện sĩ bởi học Viện hàn lâm quốc gia và quốc tế, hiện đang là Trưởng phòng Nghiên cứu Viễn Thám Thủy Văn (http://hrsl.csrsr.ncu.edu.tw/) của Trung tâm nghiên cứu Không gian và Viễn thám thuộc trường Đại học Quốc Lập Đài Loan (Center for Space and Remote Sensing Research, National Central University, Taiwan). GS. Viện sĩ Yuei-An Liou đã xuất bản hơn 100 bài báo SCI trên các tạp chí uy tín với chỉ số ảnh hưởng cao và dẫn đầu về số lượng công trình khoa học ở Trung tâm. Hiện GS. Viện sĩ Yuei-An Liou đang là khách mời cho các tạp chí uy tín trong lĩnh vực Viễn thám, GPS và Khoa học khí quyển. GS. Viện sĩ Yuei-An Liou đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Chủ tịch trung tâm hệ thông tin địa lý của Đài Loan được đề cử bởi Bộ Trưởng và Hội đồng khoa học Quốc gia Đài Loan (President of Taiwan GIS Center 09/2014-09/2016); Giám đốc Trung tâm nghiên cứu không gian và viễn thám thuộc trường Đại học Quốc Lập Đài Loan (08/2007-07/2010) và là Chủ tịch danh dự Hiệp hội quan sát Trái đất Đài Loan (TGEO). Hai bên đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến công tác đào tạo và chuyển giao công nghệ viễn thám giữa mà hai bên cùng quan tâm. Mong muốn Giáo sư – Viện sĩ Yuei-An Liou hỗ trợ và đào tạo nguồn nhân lực viễn thám cho các cán bộ của Cục Viễn thám quốc gia để tăng cường năng lực cho Cục (Giáo sư vui vẻ nhận lời).

 

 Buổi gặp mặt giữa các nhà khoa học trẻ Việt Nam với Giáo sư – Viện sĩ Yuei-An Liou

 
Thông qua chuyến hội thảo tăng cường năng lực về vệ tinh viễn thám cho các nhà khoa học Đông Nam Á tại Đài Loan, các nhà chuyên môn của Cục Viễn thám quốc gia đã có thêm nhiều kinh nghiệm và cơ hội được giao lưu học hỏi, tiếp cận với nền công nghệ viễn thám mới tiến ở trên thế giới.
Nguồn tin: Văn phòng Cục Viễn thám quốc gia

Bản tin liên quan