Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Tài nguyên và Môi trường nước CHDCND Lào đến thăm và làm việc tại Cục Viễn thám quốc gia
23/05/2018

     Chiều ngày 21 tháng 5 năm 2018, tại trụ sở số 83 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội, Cục Viễn thám quốc gia đã hân hạnh đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào do Bà Bounkham Vorachit, Thứ trưởng làm trưởng đoàn. Tháp tùng Thứ trưởng còn có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc như Cục Kiểm soát ô nhiễm, Cục Quản lý tài nguyên nước, Cục Khí tượng thủy văn, Viện nghiên cứu tài nguyên và môi trường, Vụ Chính sách tài nguyên và môi trường, Vụ Kế hoạch và Hợp tác quốc tế, Vụ Nhân sự, Vụ Thanh tra Tài nguyên & Môi trường và Sở Quản lý và Phát triển đô thị, văn phòng thành phố Viên Chăn.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào, Bà Bounkham Vorachit (thứ 2 từ phải sang)

     Tiếp đón Đoàn, về Cục Viễn thám quốc gia có Cục trưởng Nguyễn Quốc Khánh cùng các đồng chí trong ban Lãnh đạo Cục, đại diện các đơn vị trong Cục: Văn phòng, Phòng Kế hoạch-Tài chính, Phòng Quản lý hoạt động viễn thám, Phòng Cơ sở hạ tầng viễn thám, Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế và Trung tâm Triển khai công nghệ viễn thám.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự cuộc họp

     Tại buổi làm việc, phía Cục Viễn thám quốc gia đã giới thiệu về sự hình thành, phát triển cũng như các thành tựu của Cục về công tác quản lý hoạt động viễn thám và những ứng dụng của công nghệ viễn thám trong thời gian qua.

Giới thiệu các thành tựu của Cục Viễn thám quốc về ứng dụng công nghệ viễn thám trong giam sát tài nguyên môi trường

     Trong buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo hai bên cũng đã đề cập đến Biên bản ghi nhớ (MOU) được ký kết giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Nội vụ Lào năm 2016, trong đó có nội dung liên quan đến việc phía Việt Nam sẽ hỗ trợ nước bạn Lào trong ứng dụng, phát triển công nghệ viễn thám phục vụ giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và biến đổi khí hậu tại nước CHDCND Lào. Biên bản ghi nhớ nhấn mạnh cần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị, cùng phát triển giữa hai nước, hai Bộ; tăng cường năng lực quản lý, năng lực công nghệ, kỹ thuật trong việc ứng dụng công nghệ viễn thám phục vụ giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và biến đổi khí hậu tại nước CHDCND Lào.

     Trên cơ sở đó, hai bên đã thống nhất đề xuất trình Chính phủ hai nước dự án thử nghiệm “Tăng cường năng lực công nghệ viễn thám và GIS phục vụ giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường, đặc biệt giám sát tài nguyên rừng và đất nông nghiệp tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào”.

     Thứ trưởng Bounkham Vorachit, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào bày tỏ mong muốn sẵn sàng hợp tác với Cục Viễn thám quốc gia và đề xuất mở rộng lĩnh vực hợp tác, không chỉ trong giám sát tài nguyên rừng và đất nông nghiệp bằng công nghệ viễn thám, mà còn giám sát ô nhiễm không khí, nguồn nước và biến đổi khí hậu.

     Kết thúc buổi làm việc, Bounkham Vorachit trân trọng cảm ơn Lãnh đạo  Cục Viễn thám quốc gia đã dành thời gian tiếp đón đoàn và hy vọng hai bên sẽ có đảy mạnh hợp tác trong thời gian toái và hướng đến sự hợp tác lâu dài trong tương lai.

 

Nguồn tin: Cục VIễn thám quốc gia

Bản tin liên quan