Cục Viễn thám quốc gia làm việc với Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành Giám sát hiện trường - Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) – Trường Đại học quốc gia Hà Nội
31/05/2018
     Cục Viễn thám quốc gia làm việc với Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành Giám sát hiện trường - Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) – Trường Đại học quốc gia Hà Nội
     Ngày 16/5/2017, Phó Cục trưởng Chu Hải Tùng cùng các cán bộ của Cục Viễn thám quốc gia có buổi làm việc với Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành Giám sát hiện trường (FIMO) - Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) - Trường Đại học quốc gia Hà Nội liên quan đến nội dung quản lý, khai thác trạm thu viễn thám, hệ thống lưu trữ và xử lý dữ liệu viễn thám, cơ sở dữ liệu viễn thám và mạng lưới truyền dẫn dữ liệu viễn thám
     Tiếp và làm việc với Đoàn có TS. Bùi Quang Hưng và các cán bộ của Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành Giám sát hiện trường (FIMO) trực tiếp vận hành trạm thu ảnh Modis.Tại buổi làm việc hai bên đã tập trung thảo luận những nội dung chính, cụ thể:
  1. Hợp tác trao đổi kinh nghiệm về thu nhận và xử lý các loại dữ liệu ảnh từ các vệ tinh quỹ đạo cực, quỹ đạo địa tĩnh và kế hoạch bảo trì và nâng cấp Trạm thu MODIS.
  2. Ứng dụng ảnh vệ tinh trong công tác quản lý ô nhiễm không khí, phát hiện và cảnh báo cháy rừng, phát triển hạ tầng cơ sở dữ liệu và các nghiên cứu chế tạo thiết bị phục vụ giám sát tài nguyên môi trường và biến đổi khí hậu.
     Tại buổi làm việc, TS. Bùi Quang Hưng đã giới thiệu hệ thống trạm thu ảnh viễn thám của Trung tâm FIMO. Trạm thu dữ liệu ảnh từ 3 loại vệ tinh quan sát trái đất của Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (National Aeronautics and Space Administration – NASA) và Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Hoa Kỳ (National Oceanic and Atmospheric Administration – NOAA), bao gồm: MODIS (Moderate Resolution Spectroradiometer): MODIS Terra - 1999, MODIS Aqua - 2002 và Suomi National Polar-orbiting Partnership (NPP): Suomi NPP - 2011.Quá trình thu nhận và xử lý được thực hiện tự động, cho phép các ảnh và dữ liệu có thể tự động được thu và xử lý trong thời gian thực bởi Task Scheduler (bộ lập lịch) được thực thi khi hệ thống khởi động, trong đó có một script được chạy để theo dõi vệ tinh, thu nhận, ingest và xử lý dữ liệu thu được tại thời điểm xác định. Hệ thống trạm thu và xử lý tín hiệu ảnh viễn thám của Trung tâm FIMO, bao gồm các thành phần chính như sau: Trạm thu ăng ten, Bộ giải điều chế tín hiệu X-Band Receiver, Server thu nhận (Acquisition),Server xử lý (Processing) và LAN.
Đoàn công tác của Cục Viễn thám quốc gia làm việc với Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành Giám sát hiện trường

 

     Ngoài ra, Trung tâm còn đang thực hiện nhiều đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và có được sự hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, tri thức của các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước như NASA, NOAA, Đại học Chiba, Đại học Kyoto (Nhật Bản), Đại học Maryland (Hoa Kỳ),…
     Trao đổi về các nội dung trên, ông Chu Hải Tùng, Phó Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia đưa ra các khả năng có thể hợp tác của Cục Viễn thám quốc gia với Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành Giám sát hiện trường (FIMO) trong thời gian tới về việc cung cấp dữ liệu viễn thám cũng như việc hợp tác giải quyết các vấn đề kỹ thuật về xử lý dữ liệu ảnh viễn thám, bảo trì Trạm thu phục vụ cho công quản lý ô nhiễm không khí, phát hiện và cảnh báo cháy rừng, phát triển hạ tầng cơ sở dữ liệu và nghiên cứu khoa học vì Cục Viễn thám quốc gia là một trong những cơ quan đầu ngành về viễn thám ở Việt Nam đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu, đề án theo dõi giám sát sự cố thiên tai, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, . . . bằng công nghệ viễn thám.
     Tiếp sau đó, đoàn làm việc đi tham quan, theo dõi trạm ăng ten trên tầng 7 Nhà E3 – Đại học Công Nghệ, tận mắt chứng kiến trạm thu hoạt động và nhận tín hiệu từ các vệ tinh Terra, Aqua (ảnh MODIS) và Suomi NPP.
Một số hình ảnh trong chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm FIMO:
Đoàn công tác của Cục Viễn thám quốc gia thăm quan Angten thu nhận dữ liệu ảnh
 
Đoàn công tác của Cục Viễn thám quốc gia thăm quan Phòng thu nhận dữ liệu ảnh Modis
 
 
 

 
 
Nguồn tin: Cục VIễn thám quốc gia

Bản tin liên quan