Một số dấu ấn về hợp tác tài nguyên nước tại Hội nghị ASEM về cùng hành động ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững
01/08/2018
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo về một số kết quả tham dự Hội nghị ASEM về cùng hành động ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững tại Cần Thơ, ngày 18-20/6/2018.

     Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã tham dự Lễ khai trương triển lãm bên lề Hội nghị với chủ đề “Biến đổi khí hậu - Thách thức và cơ hội hợp tác Á - Âu” được tổ chức vào sáng ngày 18/6/2018 do Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì. Triển lãm do Bộ TN&MT chủ trì cùng với sự tham gia của 13 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ (Đồng bằng sông Cửu Long) và TP. Hồ Chí Minh.

     Trong phiên khai mạc của Hội nghị tổ chức vào sáng ngày 19/6/2018, Thứ trưởng Lê Công Thành đã có bài phát biểu, trong đó đã đề xuất Hội nghị trao đổi và thúc đẩy hợp tác về các vấn đề như sau: Hợp tác trong xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách hướng tới phát triển ít phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu; hợp tác trong huy động nhân lực, tài chính và công nghệ từ các nguồn khác nhau, trong đó rất cần có sự tham gia của khối doanh nghiệp để thực hiện hiệu quả thỏa thuận Paris; và trao đổi, tìm hiểu thực hiện các chương trình, dự án hợp tác cụ thể để ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện thỏa thuận Paris tại mồi nước thành viên.

     Trong thời gian tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành cùng các cán bộ đại diện các đơn vị thuộc Bộ TN&MT đã có các buổi làm việc với các đối tác song phương như Hà Lan, Phần Lan, Pháp và Úc.

     Tại buổi làm việc với đại diện phía Hà Lan TS. Laurent Umans, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam và ông Jan Verhagen, Đại học và trung tâm nghiên cứu Wageningen. Hai bên đã trao đổi tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, các vấn đề liên quan tới tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các biện pháp nhằm tăng cường sự hợp tác giữa 2 bên trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

     Phía Hà Lan trình bày sự quan tâm tới các vấn đề liên quan tác động do khai thác nước ngầm, sụt lún đất, nhiễm mặn khu vực ĐBSCL trong thời gian gần đây, đề xuất khả năng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đánh giá, phân tích tình hình, xác định và thực hiện các giải pháp, dựa trên kinh nghiệm và trình độ chuyên môn kỹ thuật của phía Hà Lan.

     Theo đó, phía Việt Nam cũng đã thông tin về sự quan tâm kịp thời, sát sao của Chính phủ Việt Nam về vấn đề này, những biện pháp vụ thể mà Chính phủ Việt Nam và Bộ TN&MT đã triển khai nhằm giám sát, theo dõi quá trình và tìm cách giảm thiểu tác động tiêu cực. Đồng thời, đề nghị phía Hà Lan hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng các đề xuất dự án và hỗ trợ kết nối với các đối tác quốc tế phù hợp để  vận động hỗ trợ tài chính cho việc thực hiện các khuyến nghị cụ thể của MDP, đặc biệt là các giải pháp cấp bách được nêu trong Nghị quyết 120/CP (đặc biệt là về Quy hoạch tổng thể ĐBSCL trong điều kiện thích ứng với BĐKH; Thiết lập và vận hành Trung tâm dữ liệu TNMT ĐBSCL; truyền thông về các giải pháp phát triển bền vững ĐBSCL;…). Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng đề nghị phía Hà Lan hỗ trợ rà soát, cập nhật MDP trên cơ sở cập nhật các kịch bản biến đổi khí hậu và các số liệu phát triển kinh tế, xã hội trong thời điểm hiện nay.

     Tại buổi làm việc với ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, hai bên đã trao đổi nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, khí tượng thủy văn, và việc hỗ trợ Việt Nam xúc tiến gia nhập Công ước Helsinki về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế (Water Convention).

     Tại buổi làm việc với ông Olivier Sigaud, Phó Đại sứ Pháp tại Việt Nam, hai bên đã trao đổi nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, biến đổi khí hậu. Đặc biệt, trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, phía Bộ Ngoại giao Pháp cũng như Liên minh Châu Âu đã khuyến khích, ủng hộ Việt Nam gia nhập Công ước Helsinki về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế. Bộ TN&MT đang chủ trì thực hiện các thủ tục cần thiết để gia nhập Công ước, và đề nghị phía Pháp quan tâm và hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và các hoạt động tăng cường năng lực thực hiện hiệu quả Công ước.

     Tại buổi làm việc với Bà Andrea Faulkner, Vụ trưởng Phát triển bền vững và Biến đổi khí hậu, Cục Chính sách Đa phương, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, và một số cơ quan liên quan của Úc và Việt Nam, hai bên đã trao đổi nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Úc, cụ thể trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước và liên quan. Trong đó, phía Việt Nam đã đề nghị phía Úc xem xét ủng hộ đề xuất dự án của trường Đại học quốc gia Úc nhằm nâng cao hiệu quả của Chương trình tài nguyên nước vùng sông Mê Công mở rộng thông qua tăng cường năng lực kỹ thuật ở Campuchia, Lào và Việt Nam để đánh giá, xác định các vấn đề liên quan đến quan hệ WFEE (Nước - Lương thực - Năng lượng - Môi trường) và đồng thời hỗ trợ đẩy mạnh đối thoại cấp cao về chính sách trong khu vực về cách quản lý WFEE tốt nhất.

Nguồn tin: Cục Quản lý tài nguyên nước - Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bản tin liên quan