Hội thảo “Giới thiệu dữ liệu ảnh viễn thám của Airbus Defence &Space và các ứng dụng”
12/04/2017
Ngày 20 tháng 10 năm 2016 tại Khách sạn Pullman - Hà Nội, Cục Viễn thám quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty Airbus DS Intelligence thuộc Tập đoàn Quốc phòng và Không gian AIRBUS (Airbus Defence & Space) cộng hòa Pháp tổ chức Hội thảo“Giới thiệu dữ liệu ảnh viễn thám của Airbus Defence & Space và các ứng dụng”.

 


Các đại biểu tham dự Hội thảo

       Mục đích của Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong ứng dụng công nghệ viễn thám trong điều tra, đánh giá tài nguyên thiên nhiên; giám sát thiên tai và bảo vệ môi trường; thu thập, phân tích thông tin tình báo, quân sự từ không gian phục vụ mục đích quốc phòng-an ninh. Tham dự Hội thảo có trên 100 nhà quản lý, quân sự và nhà khoa học đến từ các cơ quan như: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch Đầu tư và các Viện nghiên cứu, các trường Đại học có liên quan.
      Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Khánh, Quyền Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia cho biết: trong những năm qua, Cục Viễn thám quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ vũ trụ và viễn thám Airbus Defence & Space đã có sự phối hợp chặt chẽ, tạo được mối quan hệ sâu sắc, có hiệu quả trong lĩnh vực ứng dụng viễn thám trong giám sát tài nguyên và môi trường.
       Cũng theo Ông Khánh, trong bối cảnh hoạt động viễn thám ở Việt Nam vẫn còn những hạn chế và bất cập, chưa đồng bộ về thời gian và chủng loại, tập đoàn Airbus DS đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển ngành viễn thám trong nước như hệ thống giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường của Việt Nam (2006-2009) với nòng cốt là Trạm thu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh viễn thám. Cục Viễn thám Quốc gia, hợp tác xây dựng vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 (năm 2013) được ghi nhận và hoan nghênh sự hợp tác, đóng góp tích cực của tập đoàn Airbus về các phần mềm ứng dụng, các sản phẩm ảnh viễn thám và các chương trình bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ viễn thám Việt Nam.  

 


Ông Nguyễn Quốc Khánh, Quyền Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia phát biểu khai mạc Hội thảo

      Trong khuôn khổ Hội thảo, phiên họp buổi sáng với chủ đề “Ảnh viễn thám của Airbus DS và các giải pháp cho An ninh Quốc gia” dành cho đối tượng quốc phòng đã thu hút sự có mặt của hơn 40 khách mời. Tại phiên họp này, ông Philippe Rebillard  - Giám đốc Bán hàng và Xuất khẩu đã đại diện giới thiệu về Tập đoàn Airbus DS và các sản phẩm Quốc phòng của Airbus DS. Bên cạnh đó, ông Philippe Rebillard còn trình bày về các giải pháp ứng dụng viễn thám cho các dịch vụ thông tin tình báo, giám sát, trinh sát phục vụ quốc phòng. Để hỗ trợ thông tin, ông Jean – Michel Benharrosh – Giám đốc Dự án Airbus DS Intelligence đã trình diễn các công cụ phân tích ảnh, nhận dạng theo dõi các mục tiêu quân sự trên không, đất liền và biển.Ông Foo Weng Kee – Giám đốc điều hành Airbus DS Intelligence (chi nhánh Singapore) cũng đã trình diễn giải pháp thông tin tình báo phục vụ đưa ra quyết định an ninh quốc phòng .
 

 

Ông Philippe Rebillard, Giám đốc Bán hàng và Xuất khẩu của Tập đoàn Airbus Defence & Space
trình bày giải pháp ứng dụng viễn thám cho các dịch vụ thông tin tình báoÔng Foo Weng Kee – Giám đốc điều hành Airbus DS Intelligence tại Singapore
trình diễn giải pháp thông tin tình báo hỗ trợ ra quyết định an ninh quốc phòng

 

        Tiếp nối phiên họp buổi sáng, phiên họp buổi chiều với chủ đề “Ảnh viễn thám của Airbus DS và các ứng dụng” cũng đã thu hút sự có mặt của gần 50 khách mời dân sự. Tại phiên họp chiều, ông Tay Lip Hong – Giám đốc kinh doanh Airbus DS Intelligence (chi nhánh Singapore) đã trình bày các sản phẩm, dịch vụ và dự án hỗ trợ thăm dò và giám sát biến động khí hậu tại Việt Nam của Airbus DS. Cũng trong phiên họp này, các đại biểu cũng đã được xem trình diễn về hệ thống thông tin ảnh Geostore, tham gia trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ viễn thám, đặc biệt là các dữ liệu ảnh viễn thám và các giải pháp tiên tiến của Tập đoàn Quốc phòng và Không gian Airbus (Airbus Defence&Space) trong điều kiện thực tế ở Việt Nam. 
 


Các đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận tại Hội thảo
 

        Kết thúc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Viễn thám Quốc gia Chu Hải Tùng phát biểu lời cảm ơn và đánh giá cao sự đóng góp của tập đoàn Airbus DS trong thời gian qua, đặc biệt là sáng kiến phối hợp tổ chức Hội thảo mà thông qua đó đã là truyền tải các thông tin bổ ích, là cơ sở để tăng cường khai thác, ứng dụng công nghệ viễn thám. Từ đó, ông hi vọng vào những sự hợp tác trong tương lai gần về các ứng dụng dữ liệu viễn thám đặc biệt là các dữ liệu ảnh viễn thám và các giải pháp tiên tiến của Airbus Defence & Space để xây dựng các hệ thống giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và an ninh quốc gia Việt Nam giữa các cơ quan chuyên về viễn thám trong nước với tập đoàn Airbus DS.

Nguồn tin: Cục Viễn thám quốc gia

Bản tin liên quan