Cục Viễn thám quốc gia phối hợp với Ủy ban Quản lý thiên tai quốc tế tổ chức Khóa tập huấn “Quản lý thiên tai”
03/10/2018
Từ năm 2010, Trung tâm Viễn thám quốc gia (nay là Cục Viễn thám quốc gia) đã hợp tác với Cơ quan Khai thác không gian Nhật Bản (JAXA) xây dựng Hệ thống trạm thông tin vệ tinh mặt đất WINDS-VSAT trong quan trắc thiên tai khẩn cấp. Dự án đã hợp tác cùng đầu tư xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh về thiết bị phần cứng và phần mềm để tham gia vận hành hệ thống giám sát thiên tai với tổ chức Giám sát thiên tai khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (Sentinel-Asia).

     Với việc hợp tác xây dựng Trạm WINDS, Cục Viễn thám quốc gia đã chính thức trở thành một đầu mối cung cấp và xử lý dữ liệu (Nodes), nằm trong Sentinel-Asia; có trách nhiệm kích hoạt hệ thống cảnh báo thiên tai, thu nhận dữ liệu từ Hệ thống, xử lý và cung cấp cho các cơ quan quản lý thiên tai tại Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế, việc thu nhận được dữ liệu viễn thám trong mỗi phiên kích hoạt thường chậm hơn so với yêu cầu giám sát trong các tình huống khẩn cấp, do nhiều vệ tinh trong hệ thống cảnh báo thiên tai toàn cầu không thuộc Hệ thống Sentinel-Asia, do vậy nhiều phiên kích hoạt Sentinel-Asia phải báo cáo và yêu cầu hỗ trợ từ Ủy ban Quản lý thiên tai quốc tế (International Disaster Charter).

     Trong những năm gần đây, mỗi năm Cục Viễn thám quốc gia đã thực hiện hàng chục phiên kích hoạt hệ thống nhằm thu nhận, xử lý và cung cấp dữ liệu viễn thám giám sát các cơn bão lớn có khả năng tác động trực tiếp đến Việt Nam. Sau mỗi phiên kích hoạt hệ thống, Cục Viễn thám quốc gia đều có báo cáo kết quả sử dụng dữ liệu viễn thám thu được gửi đến Sentinel-Asia. Chính vì vậy, Sentinel-Asia đã đánh giá Cục Viễn thám quốc gia là một đầu mối hoạt động rất tích cực, thường xuyên kích hoạt hệ thống và ứng dụng dữ liệu viễn thám trong công tác giám sát, quản lý thiên tai có hiệu quả.

     Do đó, Sentinel-Asia đã giới thiệu Cục Viễn thám quốc gia với Ủy ban Quản lý thiên tai quốc tế để trong trường hợp khẩn cấp, từ Trạm WINDs tại Cục Viễn thám quốc gia có thể chủ động kích hoạt trực tiếp với Hệ thống cảnh báo thiên tai quốc tế, làm giảm thời gian nhận dữ liệu, phục vụ tốt hơn công tác giám sát nhanh các thảm họa thiên tai như lũ lụt, trượt lở đất tại Việt Nam.

     Để có thể tiếp cận được với cách thức, kỹ năng quản lý thiên tai trên thế giới và ứng dụng được vào Việt Nam, ngày 02 tháng 10 năm 2018, Cục Viễn thám quốc gia đã phối hợp với Ủy ban Quản lý thiên tai quốc tế tổ chức Khóa tập huấn về Quản lý thiên tai. Khóa tập huấn được tổ chức tại trụ sở Cục Viễn thám quốc gia (số 83 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) và diễn ra trong thời gian 01 ngày.

                      Lãnh đạo Cục Viễn thám quốc gia chụp ảnh lưu niệm cùng chuyên gia từ Ủy ban Quản lý thiên tai quốc tế và các học viên tham dự Khóa tập huấn Quản lý thiên tai

     Mục đích của khóa tập huấn là hướng dẫn người sử dụng tiếp cận với Hệ thống vận hành Quản lý thiên tai để chia sẻ thông tin, dữ liệu vệ tinh phục vụ công tác giám sát, quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

     Tham dự khóa tập huấn có các đại diện đến từ một số cơ quan quản lý thiên tai và cơ quan ứng dụng viễn thám ở Việt Nam như: Cục Viễn thám quốc gia, Tổng Cục Khí tượng thủy văn, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường); Cục Bản đồ-Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) và một số cơ quan của Bộ Công an.

     Giới thiệu và hướng dẫn tại khóa tập huấn có ông Takeshi Shiraishi đến từ Ủy ban Quản lý thiên tai quốc tế và ông Shiro Ochi đến từ Cơ quan Khai thác không gian Nhật Bản. Đây là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác dữ liệu viễn thám phục vụ giám sát và quản lý thiên tai của Nhật Bản.

     Tại khóa tập huấn, các chuyên gia đã giới thiệu về Ủy ban Quản lý thiên tai quốc tế, các chương trình quản lý thiên tai quốc tế; Tổ chức Sentinel-Asia; vệ tinh và cảm biến vệ tinh viễn thám phục vụ cho Chương trình Quản lý Thiên tai quốc tế; giới thiệu về Hệ thống vận hành Chương trình Quản lý Thiên tai quốc tế COS-2.

Các chuyên gia đang giới thiệu về Chương trình Quản lý Thiên tai quốc tế

     Sau phần giới thiệu chung, các chuyên gia Nhật Bản đã trình diễn thử nghiệm và hướng dẫn các học viên thao tác trực tiếp trên trang Web của Ủy ban Quản lý thiên tai quốc tế cách thức kích hoạt, phối hợp, truy cập, sử dụng và chia sẻ thông tin trên hệ thống COS-2.

Các chuyên gia đang giới thiệu cách thức kích hoạt, truy cập, sử dụng và chia sẻ thông tin trên hệ thống COS-2

     Các học viên đã trao đổi thảo luận với các chuyên gia về kinh nghiệm quản lý thiên tai liên quan đến mưa bão, trượt lở và lũ lụt ở Nhật Bản và một số nước trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

     Khóa tập huấn  đã mang đến lợi ích và hiệu quả cao trong việc ứng dụng dữ liệu viễn thám không gian trong quản lý và phòng chống thiên tai tại Việt Nam.

     Kết thúc khóa tập huấn, các chuyên gia Nhật Bản đã đánh giá rất cao tinh thần học tập của các học viên Việt Nam và cảm ơn Cục Viễn thám quốc gia đã hỗ trợ địa điểm, công tác tổ chức chuyên nghiệp, chu đáo để khóa tập huấn diễn ra suôn sẻ và thành công tốt đẹp.

Ông Takeshi Shiraishi và ông Shiro Ochi đang trao đổi, thảo luận với các học viên tham dự Khóa tập huấn

     Thay mặt Cục Viễn thám quốc gia, Cục trưởng Nguyễn Quốc Khánh cảm ơn sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản và mong rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới nhằm cung cấp dữ liệu viễn thám phục vụ tốt công tác quản lý, giám sát và phòng chống thiên tai tại Việt Nam.

 

Nguồn tin: Cục VIễn thám quốc gia