Các vệ tinh nhỏ: xu hướng ứng dụng mới trong lĩnh vực viễn thám
10/10/2018
Các vệ tinh nhỏ (smallsats) là một loại vệ tinh viễn thám mới xuất hiện trong thời gian gần đây; nó là sự kết hợp các cải tiến phần mềm và phần cứng, đáng chú ý nhất là các công nghệ IT và điện tử. Vệ tinh nhỏ ngày càng được ứng dụng nhiều với các yêu cầu liên quan đến độ phân giải không gian, quang phổ và thời gian cho nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau đã cho thấy phạm vi ứng dụng đầy tiềm năng. Việc thực hiện các chòm sao vệ tinh để tăng độ phân giải thời gian và độ che phủ mặt đất là một tính năng độc đáo của các vệ tinh nhỏ, chi phí thấp.

     Bài viết dưới đây giới thiệu một ví dụ để cho thấy tiềm năng của các vệ tinh nhỏ với sự ra đời và hình thành các chòm sao vệ tinh; và cho thấy các vệ tinh nhỏ có thể được sử dụng để cải thiện độ phân giải thời gian và độ che phủ mặt đất cũng như giải quyết các nhiệm vụ mà một vệ tinh không thể giải quyết được. Bài viết này được dịch từ bài báo của các tác giả Michael Sheetz đăng trên trang www.cnbc.com. Dưới đây xin giới thiệu toàn văn bài viết:

“Đơn vị khởi nghiệp của Phần Lan – ICEYE đang xây dựng chùm vệ tinh nhỏ quy mô nhất thế giới để có thể quan sát xuyên qua các đám mây”

Michael Sheetz | @thesheetztweetz

Bài viết lúc 4:00 pm, thứ 7, ngày 2/6/2018, cập nhật lúc 8:38 am, thứ 2, ngày 4/6/2018

ICEYE kiểm tra vệ tinh X1 trước khi phóng vào ngày 12/01/2018.

     Hiện nay, vệ tinh đang ngày càng trở nên nhỏ hơn và chi phí thấp hơn, trong bối cảnh đó, một công ty ở Phần Lan đang chuyển sang tận dụng các thành quả về sản xuất vệ tinh.

     Ra mắt lần đầu vào tháng 1, nhà khởi nghiệp ICEYE đã tăng gấp đôi tổng nguồn vốn của mình trong một đợt gây quỹ đầu tư trị giá 34 triệu USD gần đây. ICEYE kết hợp một loại công nghệ quan sát trái đất đặc biệt - được gọi là radar khẩu độ tổng hợp (hoặc SAR) - với một dạng vệ tinh nhỏ và quỹ đạo Trái Đất thấp.

     Với nguồn vốn mới, ICEYE sẽ có thể khởi động lần đầu tiên cũng như nâng cấp công nghệ đã được chứng minh, kết thúc với mục tiêu xây dựng chòm sao vệ tinh SAR lớn nhất thế giới.

     "Chúng tôi có hai năm, với chín vệ tinh, và chúng tôi có thể nói với khách hàng rằng chúng tôi có một sản phẩm hoàn toàn từ nguồn tài trợ", Giám đốc điều hành Rafal Modrzewski nói với CNBC.

     Vệ tinh đầu tiên của ICEYE, X1, có kích thước bằng một lò vi sóng. Được phóng trên một tên lửa đẩy của Ấn Độ cùng với 30 vệ tinh khác, X1 đã chụp được 600 ảnh trong những tháng đầu tiên của nó "và chúng có chất lượng thực sự tốt", Modrzewski nói.

     Sự thành công của sứ mệnh X1 là một chất xúc tác hiện đang đẩy ICEYE tiến xa hơn dự kiến. Modrzewski cho biết công ty đã có thể bán các ảnh từ sứ mệnh thử nghiệm của đó, mặc dù đây không phải kế hoạch trước khi phóng.

      "Đó là một sản phẩm có thể được phân phối thực sự, khá nhanh chóng bởi vì mọi người thực sự muốn thấy rằng điều này đang xảy ra", Modrzewski nói thêm.

Các kỹ sư của ICEYE kiểm tra phần cứng trên một trong các vệ tinh của công ty trong buồng cách âm

     Mục tiêu của công ty là xây dựng một chòm vệ tinh có thể chụp ảnh bất cứ nơi nào trên thế giới trong vòng một giờ, theo Modrzewski. Hai năm tài trợ cho chín vệ tinh với ICEYE là nửa quãng đường với mục tiêu 18, với mục tiêu này, Giám đốc điều hành cho biết sẽ có khả năng chụp ảnh bất cứ nơi nào trên thế giới trong 3 giờ. Với chòm vệ tinh SAR lớn nhất trước đây chỉ tổng cộng với bốn vệ tinh, ICEYE đang đi đúng hướng để vượt qua điều này trước năm 2020.

     Chi phí để xây dựng và phóng mỗi vệ tinh nhỏ của ICEYE đạt gần với số tiền vốn huy động, Modrzewski cho biết, có nghĩa là mỗi vệ tinh có giá thành khoảng 3 triệu USD. ICEYE đã "xác định hơn 50 cải tiến dựa trên" nhiệm vụ X1, ông nói thêm.

     Dù có những nâng cấp sắp tới, ICEYE ước tính vệ tinh X2 của họ và những sản phẩm khác "sẽ có giá gần bằng X1", Modrzewski nói, "mặc dù có nhiều chức năng hơn và chúng tôi đang bổ sung thêm nhiều hệ thống phụ."

     Modrzewski cho biết tại thời điểm phóng X1, ICEYE đã có một nhóm khoảng “50 đến 60 người”. Nguồn vốn sẽ cho phép ICEYE thuê thêm 20 người nữa vào cuối năm nay, ông nói, với kế hoạch tăng gấp đôi số nhóm.

    Các nhà đầu tư trước đây của ICEYE, bao gồm True Ventures, Draper Nexus, Draper Associates, Seraphim Capital và Space Angels, tất cả đều đóng góp vào vòng tài trợ mới nhất, cùng với OTB Ventures, Tesi, Draper Esprit và Promus Ventures. Modrzewski cho biết việc gây quỹ gần đây "là một tiêu chuẩn sự quay vòng Silicon Valley " của kinh phí. Với tổng số 53 triệu đô la được tài trợ, các số liệu về vốn đầu tư mạo hiểm truyền thống sẽ định giá ICEYE vào khoảng 80 triệu đô la.


 

 

 

Nguồn tin: https://www.cnbc.com/2018/06/01/iceye-building-worlds-largest-sar-constellation-with-microsatellites.html