Xây dựng quy hoạch biển quốc gia đảm bảo tính khả thi và bền vững
22/11/2018
“Quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ của cả nước là hai Quy hoạch tổng thể của quốc gia cần đảm bảo tính khả thi, tính tiếp cận với các yêu cầu quản lý bền vững.” – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại Hội thảo về triển khai xây dựng hai Quy hoạch biển nêu trên.

Sáng ngày 22/11/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Chương trình Nhân cư Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat) tổ chức Hội thảo triển khai xây dựng quy hoạch biển và giới thiệu Dự án về cải thiện điều kiện môi trường định cư con người và hệ sinh thái vùng bờ tại đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; và đại diện lãnh đạo các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho rằng, biển, hải đảo đang trở nên quan trọng hơn đối với mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ. Với bờ biển dài hơn 3.260 km, Việt Nam có vùng biển rộng lớn đứng thứ 27 trong 157 quốc gia ven biển và các quốc đảo. Theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, diện tích biển của Việt Nam khoảng 1 triệu km2, rộng gấp 3 lần diện tích đất liền; là vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên, có địa chính trị quan trọng ở khu vực và thế giới.

Gần đây nhất, Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Bộ Chính trị thông qua ngày 22/10/2018 tại Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Nghị quyết đã khẳng định tầm quan trọng, vai trò của biển, đảo đối với sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

Trong đó, giải pháp “hoàn thiện thể chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch về phát triển bền vững kinh tế biển” là 01 trong 07 giải pháp chủ yếu để thực hiện Nghị quyết. Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ giao triển khai xây dựng Quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ của cả nước. Các Quy hoạch này nhằm mục tiêu: khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững không gian biển trên cơ sở tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển; giảm thiểu các mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng không gian biển; góp phần bảo vệ, bảo tồn được các tài nguyên thiên nhiên, các hệ sinh thái, các giá trị tự nhiên - văn hóa - lịch sử và chất lượng môi trường biển.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên mong muốn các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và có những ý kiến đóng góp quý báu về các nội dung, cách tiếp cận lập quy hoạch Quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ của cả nước; và dự án cải thiện điều kiện môi trường định cư con người và hệ sinh thái vùng bờ cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

TS. Nguyễn Quang, Đại diện Chương trình Nhân cư Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat) phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Quang, Đại diện Chương trình Nhân cư Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat) cho biết, quan điểm của UN-Habitat trong việc xây dựng quy hoạch biển là quy hoạch phải giúp các khu định cư ven biển phát triển "an toàn, bền vững, bao dung"; hướng đến phát triển Việt Nam mạnh về biển, hiện đại, tiên tiến. Đồng thời, cần đảm bảo hệ sinh thái vùng bờ, ven biển; quản lý tốt sử dụng đất, không ảnh hưởng đến môi trường sống; giúp cộng đồng ven biển có khả năng thích ứng và sống an toàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

“Cần có tư duy hệ thống, đa ngành, đảm bảo phát triển bền vững của cộng đồng dân cư ven biển. Đồng thời, việc huy động nguồn lực tổng thể, trong đó có nguồn lực quốc tế là yếu tố quan trọng để quy hoạch được thực thi hiệu quả. UN-Habitat mong muốn được hợp tác với các Bộ ngành của Việt Nam trong vấn đề này. Chúng tôi cũng đem đến sáng kiến cải thiện điều kiện môi trường định cư con người và hệ sinh thái vùng bờ để chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo hôm nay.” - TS. Nguyễn Quang nói.

Ông Lý Minh Đăng, đại diện GIZ phát biểu tại Hội thảo

Ông Lý Minh Đăng, đại diện GIZ cho rằng, quy hoạch không gian biển có bền vững hay không thì việc phát triển bền vững vùng bờ là một phần rất quan trọng. Liên quan đến quy hoạch vùng bờ, GIZ cho rằng có vùng bờ cần có “không gian” để phát triển. Ví dụ đường bờ sẽ luôn có biến động, các hệ sinh thái tự nhiên ven biển phải có không gian để phát triển. Như vậy, xây dựng quy hoạch biển cần chú trọng không gian trong quy hoạch để các yếu tố tự nhiên có thể biến đổi, vận động thuận theo tự nhiên. Để quy hoạch được thực thi hiệu quả, bền vững, cần huy động được sự tham gia, ủng hộ của khối tư nhân. GIZ sẽ tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ và đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trong triển khai xây dựng hai quy hoạch này cũng như các nỗ lực tại đồng bằng sông Cửu Long và vùng ven biển Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về hiện trạng tài nguyên, môi trường biển Việt Nam, cách tiếp cận và kinh nghiệm quốc tế đối với lập quy hoạch không gian biển; hiện trạng vùng bờ một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long… Đồng thời, góp ý về Quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ; và Dự án về cải thiện điều kiện môi trường định cư con người và hệ sinh thái vùng bờ tại đồng bằng sông Cửu Long.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguồn tin: http://www.monre.gov.vn

Bản tin liên quan