Phóng thành công vệ tinh radar cỡ nhỏ ICEYE-X2
04/12/2018
    

     Hãng ICEYE, công ty chuyên chế tạo chùm vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp (SAR) quan sát trái đất, hôm nay 3/12/2018, tại Helsinki (Phần Lan) đã xác nhận vệ tinh ICEYE-X2 đã phóng thành công. Thông tin liên lạc với vệ tinh đã được thiết lập thành công vào lúc 19:58 CET (theo múi giờ Trung Âu) , sau khi vệ tinh được đưa vào quỹ đạo bằng tên lửa SpaceX Falcon 9 thuộc nhiệm vụ SmallSat Express (Spaceflight’s SSO-A).

     Vệ tinh ICEYE-X2 được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở California, đây là vệ tinh thứ hai của ICEYE được phóng lên quỹ đạo trong vòng một năm qua và đánh dấu một bước quan trọng hướng tới mục tiêu của công ty để xây dựng được chùm vệ tinh SAR cỡ nhỏ lớn nhất thế giới vào cuối năm 2019. Hiện tại ICEYE-X2 đang ở trong quỹ đạo Trái đất thấp, đồng bộ mặt trời, và sẽ được đưa vào sử dụng để chụp ảnh radar.

     Được xây dựng trên cơ sở sự thành công của vệ tinh đầu tiên ICEYE-X1 của ICEYE, ICEYE-X2 đã được cải thiện rất nhiều về năng lực hoạt động trên quỹ đạo so với ICEYE-X1. Trong số rất nhiều những tiến bộ của ICEYE-X2, có những cải tiến rất quan trọng về độ phân giải ảnh và việc bổ sung động cơ đẩy phục vụ điều chỉnh quỹ đạo. Mục tiêu của vệ tinh ICEYE-X2 là tiếp tục cải tiến công nghệ chụp ảnh radar (SAR) của ICEYE và chủ động cung cấp dữ liệu ảnh vệ tinh SAR tới các khách hàng.

     Theo lộ trình của ICEYE, đến cuối năm 2019, hãng sẽ tiếp tục phóng thêm tổng cộng 8 vệ tinh nữa.

 
Nguồn tin: https://www.morningstar.com/news/pr-news-wire/PRNews_20181203SF90837/launch-success-iceyex2-sar-satellite-communications-established.html