“Dự án Xây dựng CSDL nền thông tin địa hình cơ bản phục vụ quy hoạch phát triển KT-XH và giám sát TN&MT CHDCND Lào” góp phần thắt chặt tình đoàn kết Việt - Lào
10/12/2018
Đại diện Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam - Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa và Lãnh đạo Bộ Nội vụ CHDCND Lào - Thứ trưởng Thongchanh Manixay đã đánh giá và ghi nhận các nỗ lực của các cán bộ, kỹ thuật hai nước trong quá trình triển khai hoàn thành Dự án 4 năm qua; góp phần thắt chặt tình đoàn kết anh em, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào.

Hội nghị tổng kết dự án tại thủ đô nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào sáng ngày  10/12/2018. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Thị Phương Hoa và Thứ trưởng Bộ Nội vụ CHDCND Lào Thongchanh Manixay chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị về phía Việt Nam có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường: Cục Đo đạc bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam, Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, Văn phòng Bộ. Về phía Lào có có đại diện Cục Bản đồ quốc gia Lào và các đơn vị trực thuộc Bộ Nội vụ Lào.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa và Thứ trưởng Bộ Nội vụ CHDCND Lào Thongchanh Manixay cắt băng khánh thành Hệ thống vận hành cơ sở dữ liệu nền thông tin địa hình cơ bản quốc gia Lào

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ CHDCND Lào Thongchanh Manixay đánh giá cao sự hợp tác phát triển trong những năm qua giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào nói chung, giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Nội Vụ Lào nói riêng. Sự hợp tác đó đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết anh em, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đặc biệt, đánh giá cao ý nghĩa thực tiễn của Dự án, Thứ trưởng Thongchanh Manixay bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và các Bộ, ban, ngành Việt Nam đã quan tâm chỉ đạo và thực hiện Dự án, cũng như sự phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả trong thời gian qua giữa các cơ quan của Chính phủ hai nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lào cho biết, trước đó, ngày 11/4/2018, tại Thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã phối hợp tổ chức Hội nghị bàn giao các sản phẩm của Dự án đã được nghiệm thu đáp ứng chất lượng theo các thiết kế kỹ thuật - dự toán được phê duyệt. Hai bên đã tiến hành bàn giao đầy đủ sản phẩm, dữ liệu, tài liệu liên quan theo đúng quy định danh mục của Dự án. “Kết quả của Dự án là những thông tin, tư liệu quan trọng cho các Bộ, ngành của Lào làm cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh đất nước...” – Thứ trưởng Thongchanh Manixay nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết: Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa hình cơ bản phục vụ quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội và giám sát tài nguyên môi trường CHDCND Lào” nằm trong khuôn khổ Hiệp định về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học - kỹ thuật được Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào thống nhất ký kết tại Viêng Chăn ngày 07/01/2012.

Từ năm 2014, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam và Cục Bản đồ quốc gia Lào đã trực tiếp thực hiện Dự án trong 4 năm với mục tiêu: Xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa hình cơ bản và thành lập bản đồ địa hình tỷ lệ 1/50.000 phủ trùm các khu vực Bắc và Trung Lào.

“Dự án đã được triển khai tích cực và thu được những kết quả quan trọng, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của CHDCND Lào. Bên cạnh việc tăng cường năng lực cho Cục Bản đồ quốc gia Lào, kết quả của Dự án đã góp phần làm tốt đẹp hơn mối quan hệ hợp tác, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào. Đây chính là một minh chứng cho tình đoàn kết anh em của hai nước Việt - Lào, luôn luôn sâu sắc và bền vững” -Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Các đại biểu hai bên nghe giới thiệu về Hệ thống vận hành cơ sở dữ liệu nền thông tin địa hình cơ bản quốc gia Lào

Ngày 16/11/2018 tại Thủ đô Hà Nội - Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã phối hợp cùng Bộ Nội vụ Lào tổ chức thành công Hội nghị tổng kết dự án tại Việt Nam. Tại Hội nghị đã đánh giá các kết quả đạt được của Dự án, rút kinh nghiệm và bài học để phát huy tốt hơn nữa trong thời gian tới và trao tặng các phần thưởng cho các tổ chức, cá nhân tham gia Dự án.

Tại Hội nghị tổng kết Dự án tại Thủ đô Viêng Chăn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa rất mong muốn được nghe các ý kiến phát biểu của đại diện các ban, ngành - các đơn vị tiếp nhận và sử dụng sản phẩm Dự án. Đồng thời, nhân dịp này, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng cũng gửi lời cám ơn đến các Bộ, ban, ngành CHDCND Lào, đặc biệt là Bộ Nội vụ Lào; cùng các bộ, ngành của Việt Nam đã quan tâm chỉ đạo công tác xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện Dự án.

"Cho phép tôi gửi lời cảm ơn tới các cán bộ kỹ thuật, người lao động hai nước Việt Nam - Lào đã có những cố gắng đặc biệt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác, hữu nghị có truyền thống lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Lào" - Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa ghi nhận sự đóng góp thầm lặng của cán bộ kỹ thuật, lao động hai nước.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Đo đạc bản đồ và Thoòng tin địa lý Việt Nam và Cục Bản đồ quốc gia Lào

Báo cáo tóm tắt kết quả của Dự án, ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cho biết, Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa hình cơ bản phục vụ quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội và giám sát tài nguyên môi trường CHDCND Lào” đã hoàn thành tất cả các mục tiêu, hạng mục đề ra, đảm bảo đúng yêu cầu về chất lượng, tiến độ thực hiện. Các sản phẩm của Dự án đã kịp thời bàn giao cho Cục Bản đồ quốc gia Lào quản lý, đáp ứng nhu cầu sử dụng, khai thác thông tin, dữ liệu của cơ quan, tổ chức, người dân tại CHDCND Lào; phục vụ quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội và giám sát tài nguyên môi trường của CHDCND Lào. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ kỹ thuật Lào đã được chuyển giao, đào tạo làm chủ hệ thống thiết bị và phần mềm tiên tiến hiện đại, đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, cập nhật, cung cấp dữ liệu nền thông tin địa hình và bản đồ địa hình của Cục Bản đồ quốc gia Lào.

Kết thúc Hội nghị Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Thị Phương Hoa và ông Thongchanh Manixay, Thứ trưởng Bộ Nội vụ CHDCND Lào đã chứng kiến Lễ ký biên bản hợp tác giữa và Cục Đo đạc bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam và Cục Đo đạc bản quốc gia Lào.

* Trước khi diễn ra Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Thị Phương Hoa và Thứ trưởng Bộ Nội vụ CHDCND Lào Thongchanh Manixay đã cắt băng khánh thành Hệ thống vận hành cơ sở dữ liệu nền thông tin địa hình cơ bản quốc gia Lào.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguồn tin: http://monre.gov.vn

Bản tin liên quan