Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Ngành Khí tượng thủy văn chủ động, tích cực phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên Đán
29/01/2019
Sáng 28/01, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  Trần Hồng Hà đã đến thăm và làm việc tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực Đông Bắc; thăm đồi truyền thống của ngành KTTV trên đồi Phù Liễn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng.

Cùng đi có Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phạm Tân Tuyến; Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền - Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường Vũ Minh Sơn; Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Ngọc Điệp; Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ: Vụ Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam; Báo Tài nguyên và Môi trường…

Về phía Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng có ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hải phòng; ông Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng; ông Trần Văn Phương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hải Phòng cùng lãnh đạo các ban, ngành Thành phố Hải Phòng.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đến thăm, làm việc với cán bộ, viên chức, người lao động Đài KTTV khu vực Đông Bắc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo của Đài KTTV khu vực Đông Bắc trong công tác chuyên môn, đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng đề nghị Đài KTTV khu vực Đông Bắc cần chủ động, tập trung công việc công tác dự báo mưa, bão, lũ cho các tỉnh; giữ vững kỷ luật, duy trì công việc tốt hơn nữa để thông tin dự báo luôn được cập nhật đầy đủ, phục vụ nhân dân trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thiết bị quan trắc tại vườn khí tượng Phù Liễn

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị các cán bộ của Đài cũng như ngành KTTV cần kế thừa những kinh nghiệm đã được đúc kết, đồng thời tự hoàn thiện, nâng cao trình độ chuyên môn để áp dụng những thành tựu khoa học, công nghệ thông tin, để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu sử dụng cho lâu dài, bền vững, góp phần quan trọng trong công tác dự báo, khí tượng thủy văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đến thăm đồi truyền thống của ngành KTTV trên đồi Phù Liễn, quận Kiến An, TP.Hải Phòng, Bộ trưởng cho biết, Ngành KTTV là lĩnh vực có lịch sử lâu đời nhất ngành Tài nguyên và Môi trường, trong đó, Đài KTTV khu vực Đông Bắc là nơi đặt nền móng cho ngành KTTV Việt Nam. Nhấn mạnh khu vực đồi Phù Liễn là một công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử của một ngành khoa học KTTV đồng thời cũng là lịch sử của TP.Hải Phòng, Bộ trưởng đề nghị các cán bộ Đài, Tổng cục KTTV cần có những đề án để bảo tồn các giá trị văn hóa cho thế hệ mai sau.

Bộ trưởng thăm phòng truyền thống của ngành KTTV trên đồi Phù Liễn

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngành KTTV cảm ơn Đảng bộ, Chính quyền Thành phố Hải Phòng đã luôn sát cánh, ủng hộ các cán bộ Đài KTTV Đông Bắc nói riêng và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói chung.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán sắp đến, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Tổng cục, Đài, các Trạm KTTV phải tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, chăm lo thiết thực đến lợi ích vật chất và tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bảo cho mọi người đều vui vẻ đón mừng Xuân mới.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ viên chức, người lao động Đài KTTV khu vực Đông Bắc.

Thay mặt các lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành KTTV nói chung và Đài KTTV Đông Bắc nói riêng, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái cảm ơn Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo UBND Thành phố Hải Phòng đã luôn quan tâm, động viên, đồng thời hứa toàn ngành sẽ nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nhân dân tin tưởng, giao phó.

Theo báo cáo của Đài KTTV khu vực Đông Bắc, trong năm 2018, mạng lưới trạm KTTV hoạt động tốt, chất lượng đảm bảo đạt chỉ tiêu được giao. Công tác dự báo KTTV đáp ứng được yêu cầu đề ra, phục vụ tốt các địa phương trong khu vực thực hiện công tác phòng tránh giảm nhẹ thiên tai, được chính quyền các địa phương đánh giá cao; hoàn thành tốt nhiệm vụ do Tổng cục KTTV giao.

Phòng Mạng lưới trạm và Thông tin KTTV đã chỉ đạo và phối hợp tốt với các Đài KTTV tỉnh trong việc đôn đốc, quản lý các trạm KTTV trên địa bàn. Các báo cáo tình hình hoạt động mạng lưới được thường xuyên, phản ánh đúng tình hình tại các trạm KTTV.

Trong năm 2019, lãnh đạo Đài tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt Chương trình công tác của Tổng cục KTTV và Đài, tập trung thực hiện nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2019; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều tra cơ bản, dự báo KTTV đảm bảo hoàn thành toàn diện chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019; tiếp tục kiện toàn, củng cố tổ chức bộ máy, duy trì nền nếp làm việc, ổn định biên chế tại các đơn vị; tăng cường chỉ đạo điều hành, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chú trọng công tác phối hợp giữa các đơn vị trực thuộc; nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực của lãnh đạo các Phòng, các Đài KTTV tỉnh, các trạm, và ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương của quan trắc viên KTTV; duy trì mạng lưới trạm KTTV hoạt động ổn định, thực hiện tốt công tác quan trắc đo đạc và phát báo; đảm bảo giữ vững và nâng cao chất lượng điều tra cơ bản năm 2019; đảm bảo hệ thống thông tin chuyên ngành KTTV hoạt động ổn định, thông suốt trong mọi tình huống. Thu thập, xử lý, lưu trữ và truyền số liệu KTTV đầy đủ, chính xác phục vụ tốt công tác dự báo KTTV…

 

 

 

 

Nguồn tin: http://www.monre.gov.vn

Bản tin liên quan