Viện Công nghệ Châu Á đến thăm và làm việc tại Cục Viễn thám Quốc gia
12/04/2017
Chiều ngày 10/11, các chuyên gia của Viện Công nghệ Châu Á (AIT) đã đến thăm và làm việc với Cục Viễn thám Quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tham dự buổi tọa đàm, về phía đại diện Cục Viễn thám quốc gia gồm có Ông Nguyễn Quốc Khánh, Quyền Cục trưởng và ông Chu Hải Tùng, Phó cục trưởng. Đại diện phía AIT, ông Lal Samarakoon, Giám đốc Trung tâm Địa tin học (thuộc AIT) và bà Rio Tanabe, chuyên gia kỹ thuật của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản JAXA.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Quyền Cục trưởng Cục Viễn thám Quốc gia chủ trì buổi tọa đàm 

Ông Nguyễn Quốc Khánh,  Quyền Cục trưởng Cục Viễn thám Quốc gia chủ trì buổi tọa đàm

 
Mở đầu buổi toạ đàm, Tiến sỹ Lal Samarakoon đã giới thiệu khái lược về hoạt động của Viện Công nghệ Châu Á (AIT) và sự phối hợp chặt chẽ với trung tâm AIT tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 1959, AIT là một viện đào tạo sau đại học về kỹ thuật, công nghệ và quản lý của khối SEATO có trụ sở đặt tại Thái Lan. Mục tiêu của AIT là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đảm nhiệm vai trò dẫn đầu cho sự phát triển bền vững của khu vực và quá trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

 

Trao đổi, thảo luận giữa Cục Viễn thám quốc gia và Viện Công nghệ Châu Á

 
Cũng trong buổi làm việc, quyền Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Nguyễn Quốc Khánh đã nhấn mạnh Cục Viễn thám quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam rất trân trọng sự hợp tác chặt chẽ và mối quan hệ sâu sắc, có hiệu quả với Viện Công nghệ Châu Á trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ viễn thám trong cảnh báo thiên tai. Theo đó, Cục Viễn thám quốc gia (tiền thân là Trung tâm Viễn thám quốc gia) đã hợp tác với AIT thực hiện các dự án, đặc biệt là khóa đào tạo và hội thảo “Ứng dụng ảnh vệ tinh viễn thám trong quản lý thiên tai” trong khuôn khổ dự án hợp tác ASEAN, được tổ chức thành công vào tháng 2 năm 2011. Thông qua các dự án này, các chuyên gia AIT đã giúp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho hàng chục cán bộ kỹ thuật của Cục Viễn thám quốc gia, phục vụ việc thực hiện các nhiệm vụ của Cục, cũng như góp phần nâng cao chất lượng nhân lực cho các cơ quan viễn thám trong nước.
 
Cùng tham dự buổi tọa đàm, bà Rio Tanabe, chuyên gia kỹ thuật của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản JAXA cũng đã bày tỏ việc mong muốn được lắng nghe phản hồi về hiệu quả của một số sản phẩm và công nghệ liên quan đến dữ liệu ảnh vệ tinh đã được ứng dụng trong việc cảnh báo thiên tai cũng như các cơ chế truyền tải dữ liệu, những khó khăn thách thức trong việc kết nối với người sử dụng dữ liệu tại Việt Nam. Phía AIT rất quan tâm với tư cách là thành viên trong Sentinel Asia của Cục Viễn thám Quốc gia, đã và đang thực hiện vai trò của mình như thế nào. Đại diện AIT đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Cục Viễn thám Quốc gia về lĩnh vực ứng dụng dữ liệu vệ tinh trên cơ sở các sản phẩm của Sentinel Asia.
 
Đáp lại sự quan tâm của AIT, ông Chu Hải Tùng, Phó Cục trưởng Cục Viễn thám Quốc gia đã đưa ra những thông tin cơ bản về hiệu quả của các sản phẩm và ứng dụng cảnh báo thiên tai tại Việt Nam trong những năm qua. Ông Chu Hải Tùng cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác bền chặt, hiệu quả của Viện Công nghệ Châu Á nói chung và của Trung tâm Địa tin học Châu Á nói riêng trong thời gian qua, đặc biệt là trong dự án hợp tác ASEAN về đào tạo nhân lực cho Việt Nam và bày tỏ mong muốn AIT sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực ảnh vệ tinh viễn thám./.

Nguồn tin: Cục Viễn thám quốc gia

Bản tin liên quan