Hà Lan đồng hành cùng Bộ TN&MT trong các mục tiêu chung
06/03/2019
Ngày 5/3, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam về việc chuẩn bị Phiên họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước lần thứ 7 và các vấn đề hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Hà Lan.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với Bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam ngày 5/3/2019

Tham dự buổi làm việc của Bộ trưởng có ông Lê Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; lãnh đạo các đơn vị: Cục Biến đổi khí hậu; Vụ Pháp chế; Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường; Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu; Văn phòng Bộ. Về phía Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam có ông Laurent Umans - Bí thư thứ nhất Quản lý nước và Biến đổi khí hậu; bà Phạm Minh Uyên - Cố vấn thương mại, Đại sứ quán Hà Lan.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Hà Lan trong việc xây dựng chính sách và hỗ trợ các chương trình, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam trong thời gian qua và rất vui được trao đổi thêm với bà Đại sứ về những hoạt động hợp tác trong thời gian tới giữa Hà Lan và Việt Nam nói chung và với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam nói riêng.

Trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bà Elsbeth Akkerman ghi nhận những thành tựu phát triển và những thành quả hợp tác giữa hai Chính phủ Hà Lan - Việt Nam nói chung và với Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng. Để mối quan hệ hợp tác giữa hai bên phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Bà Elsbeth Akkerman cho biết, trong thời gian tới, chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đến Việt Nam là dịp để trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước trên cơ sở coi nhau là đối tác ưu tiên; tập trung vào thương mại - đầu tư và 5 lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong thời gian này, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và nước của Hà Lan sẽ đồng chủ trì Phiên họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước lần thứ 7.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan phía Việt Nam như Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao… và Đại sứ quán Hà Lan để đóng góp vào công tác chuẩn bị cho chuyến thăm thành công tốt đẹp. Bộ trưởng và bà Đại sứ cũng trao đổi thêm về những nội dung chuyến thăm của Thủ tướng và Bộ trưởng Hà Lan liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường để đạt được những kết quả ấn tượng nhất.

Về công tác chuẩn bị Phiên họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước lần thứ 7, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đồng ý về thời gian tổ chức Phiên họp Ủy ban lần thứ 7 theo như đề xuất của phía Hà Lan (dự kiến là ngày 09/4/2019 theo lịch chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte).

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang phối hợp với các cơ quan có liên quan để chuẩn bị Đề án Phiên họp Ủy ban lần thứ 7 trình Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước; rà soát các nội dung triển khai thực hiện theo Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Chính phủ hai nước và Biên bản phiên họp Ủy ban lần thứ 6.

Nhân sự kiện trọng đại này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn thông qua bà Elsbeth Akkerman cũng như Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và nước của Hà Lan mời Cao ủy về chương trình đồng bằng Hà Lan, các lãnh đạo quan trọng của Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và nước của Hà Lan, các chuyên gia hàng đầu của Hà Lan để đóng góp ý kiến, chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn giúp Việt Nam có được cơ chế điều phối liên ngành, liên tỉnh, hoàn thiện được những mục tiêu mà Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ đặt ra.

Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Biến đổi khí hậu làm cơ quan đầu mối của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan để thống nhất các chương trình chuẩn bị cho Hội nghị sắp tới.

Trong khuôn khổ hợp tác của Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên môi trường, Bộ trưởng đề nghị phía Hà Lan hỗ trợ xây dựng các đề xuất dự án và hỗ trợ vận động tài trợ, chuyển giao công nghệ về các lĩnh vực mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đang quản lý như biển hải đảo, khí tượng hải văn, địa chất, tài nguyên… bao gồm cả về các giải pháp chuyển đổi quy mô lớn. Định hướng trong giai đoạn tiếp theo để phát huy hiệu quả và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, chương trình, dự án, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp…

Chia sẻ thêm những kinh nghiệm của Hà Lan, Bà Elsbeth Akkerman cho biết phía Hà Lan không chỉ có năng lực về nghiên cứu mà còn có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn. “Chính phủ Hà Lan sẵn sàng chia sẻ, hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng cả về những kinh nghiệm thực tiễn và tài chính để có thể cùng thống nhất thực hiện những mục tiêu chung mà hai bên cùng quan tâm” - Bà Elsbeth Akkerman khẳng định.

Nguồn tin: http://www.monre.gov.vn

Bản tin liên quan