Hội thảo kỹ thuật giữa Cục Viễn thám quốc gia và Cơ quan Nghiên cứu không gian Ấn Độ nhằm triển khai Dự án “Xây dựng Trạm dò tìm, tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu vệ tinh” thuộc khuôn khổ hợp tác ASEAN - Ấn Độ
12/04/2017
Nhằm chuẩn bị kế hoạch triển khai thực hiện Dự án “Xây dựng Trạm dò tìm, tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu vệ tinh” thuộc khuôn khổ hợp tác ASEAN - Ấn Độ, ngày 11 tháng 01 năm 2017, tại trụ sở Cục Viễn thám quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra cuộc họp kỹ thuật giữa Cục Viễn thám quốc gia (NRSD) và Cơ quan Nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO). Hội thảo đã diễn ra trong thời gian 03 ngày, từ ngày 11 đến ngày 13/01/2017 với nội dung liên quan đến trao đổi kỹ thuật và kế hoạch triển khai Dự án

 

Cuộc họp kỹ thuật giữa Cục Viễn thám quốc gia và Cơ quan Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO)

   Tham dự hội thảo, về phía cơ quan quản lý có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài Nguyên và Môi trường và Bà Nina Tshering La, Phó đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam (Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội).  


   Về phía cơ quan thực hiện Dự án, có Ông Nguyễn Quốc Khánh, Quyền Cục trưởng; Ông Chu Hải Tùng, Phó Cục trưởng và các cán bộ kỹ thuật của Cục Viễn thám quốc gia; Ông Kvvsssr Anjaneyulu, Giám đốc Trung tâm Điều khiển vệ tinh ISTRAC/ISRO; Ông Shantanu Bhatawdekar, Giám đốc Dự án và chuyên gia kỹ thuật của ISRO cùng đại diện của ISRO tại Việt Nam.  

 

Đại diện NRSD và ISRO thảo luận về các điều khoản trong thỏa thuận hợp tác thuộc khuôn khổ dự án hợp tác ASEAN - Ấn Độ

   Dự án “Xây dựng Trạm dò tìm, tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu vệ tinh” được đề xuất xây dựng nhằm đáp ứng một trong những nhu cầu về dữ liệu viễn thám cho toàn khu vực ASEAN. Với khả năng ưu việt sẵn có về mặt công nghệ của ISRO có thể đáp ứng được tham vọng hỗ trợ các nước thành viên ASEAN trong việc thành lập một “Trạm dò tìm, tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu vệ tinh” cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho ASEAN trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ Vũ trụ, trong đó có công nghệ viễn thám. Dự án hợp tác này sẽ thúc đẩy đối thoại chiến lược ASEAN - Ấn Độ, kết nối các Cơ quan Không gian quốc gia và cung cấp nguồn dữ liệu viễn thám phục vụ cho kế hoạch phát triển và quản lý thiên tai giữa các nước thành viên ASEAN. Trong khuôn khổ Dự án, dự kiến được triển khai xây dựng một Trạm dò tìm, thu nhận dữ liệu và Trung tâm Xử lý dữ liệu tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

   Về phía Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì Dự án và Cục Viễn thám quốc gia là cơ quan thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư của Dự án. Trong quá trình thực hiện, Cục Viễn thám quốc gia đã tích cực nghiên cứu tài liệu, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc trao đổi thông tin, hợp tác với phía ISRO để đi đến những thỏa thuận hợp tác mang lại hiệu quả cao nhất.

   Nội dung cuộc họp tập trung vào các vấn đề chính, bao gồm: các đề xuất kỹ thuật, khả năng thu nhận, xử lý và chất lượng thành phẩm dữ liệu của trung tâm, quy trình hoàn tất các giấy tờ thủ tục, tiến độ dự án, thời hạn thi công cơ sở hạ tầng, xây dựng dân dụng cũng như các yêu cầu hậu cần, cơ chế phối hợp và các thỏa thuận thực hiện, vai trò và trách nhiệm của mỗi bên, v.v… Bên cạnh một số vấn đề cần được tiếp tục nghiên cứu và xem xét, Cục Viễn thám quốc gia và Cơ quan Nghiên cứu không gian Ấn Độ đã đi đến thống nhất về đa số các đề xuất thỏa thuận thực hiện dự án.

   Kết thúc ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, ngày 13 tháng 01 năm 2017, ông Nguyễn Quốc Khánh, đại diện Cục Viễn thám quốc gia và ông Kvvsssr Anjaneyulu, đại diện Cơ quan Nghiên cứu không gian Ấn Độ đã ký biên bản cuộc họp. Biên bản cuộc họp đã ghi nhận các kết quả đạt được của cuộc họp và những điểm cần tiếp tục thảo luận, thống nhất, Dự án hợp tác hứa hẹn sẽ được triển khai đúng tiến độ và đạt hiệu quả tối ưu theo yêu cầu của các bên.

 

Ông Nguyễn Quốc Khánh đại diện Cục Viễn thám Quốc gia và ông Kvvsssr Anjaneyulu
đại diện Cơ quan Nghiên cứu Không gian Ấn Độ ký biên bản cuộc họp

Hai bên trao đổi biên bản cuộc họp

Bản tin liên quan