Lãnh đạo Cục Viễn thám quốc gia tiếp đoàn công tác của Trung tâm Nghiên cứu GIS, Đại học Feng Chia, Đài Loan
12/04/2017
Sáng ngày 24/2, tại trụ sở Cục Viễn thám quốc gia đã diễn ra cuộc họp giữa Lãnh đạo Cục Viễn thám quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu GIS – Đại học Feng Chia, Đài Loan (GIS.FCU). Tham dự buổi làm việc, về phía Việt Nam có Ông Nguyễn Quốc Khánh,Quyền Cục trưởng; ông Nguyễn Đức Phú, Phó Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia.Về phía Đài Loan có Ông Jimmy Tien-Yin Chou, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GIS.FCU.

 

Toàn cảnh cuộc họp giữa lãnh đạo Cục Viễn thám quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu GIS.FCU


     Tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GIS.FCU, ông Jimmy Tien-Yin Chou đã giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị. Theo ông Jimmy Tien-Yin Chou, Trung tâm Nghiên cứu GIS trực thuộc Viện Xây dựng và Phát triển của trường Đại học Feng Chia, Đài Loan, được thành lập năm 1995, là trung tâm nghiên cứu ứng dụng cao đầu tiên chính thức được phê duyệt của Đài Loan. Với mục đích tích hợp không gian thông tin địa lý và tập trung vào sự đổi mới, Trung tâm GIS.FCU đã hỗ trợ cho các quyết sách về môi trường bằng cách sử dụng các tính năng nổi trội của GIS, GPS và của công nghệ viễn thám. Trung tâm GIS.FCU cũng cố gắng và nỗ lực trong việc nghiên cứu các công nghệ và phát triển hệ thống, hỗ trợ giảng dạy về địa không gian và nghiên cứu công nghệ trong các trường học. Trung tâm đã thực hiện thành công hàng ngàn dự án, có 30 bằng sáng chế và độc quyền chế tạo cùng trên 50 giải thưởng về nghiên cứu và ứng dụng quốc tế.
 

 

Tiến sĩ Jimmy Tien – Yin Chou, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu GIS.FCU
trình bày về các thành tựu ứng dụng nghiên cứu và công nghệ nổi bật của đơn vị.


     Bên cạnh đó, Ông Jimmy Tien-Yin Chou cũng chia sẻ trong những năm gần đây, GIS.FCU đã và đang không ngừng phát triển các chương trình hợp tác về học thuật – công nghệ với đối tác Trung Quốc, châu Mỹ, châu Âu,v.v... Hiệp hội quốc tế về không gian địa lý mở (OGC) đã chọn GIS.FCU là trung tâm thử nghiệm đầu tiên của khu vực Châu Á Thái Bình Dương và là thành viên Chủ tịch Hiệp hội OGC. Trung tâm GIS.FCU cũng đã có nhiều năm kinh nghiêm về giám sát, quản lý và phân tích thiên tai, hỗ trợ chính phủ Đài Loan phát triển mạng lưới giám sát ở cấp địa phương và cấp quốc gia. Các dự án như giám sát lũ ống, giám sát sạt lở đất, lũ lụt, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đã được thực hiện với sự hỗ trợ của GIS.FCU trong hơn 10 năm qua. Đặc biệt chia sẻ về tình trạng thảm họa thiên nhiên ngày càng tăng là vấn đề nghiêm trọng cho nhiều nơi tại Việt Nam, ông Jimmy cho rằng người dân và chính phủ cần chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi này trong thời gian sớm nhất. Ông Jimmy đồng thời bày tỏ mong muốn trong tương lai sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các đối tác ở Việt Nam, trong đó có Cục Viễn thám quốc gia về các lĩnh vực ứng dụng công nghệ và phát triển đào tạo.
 
     Cũng trong buổi thảo luận, về phía Việt Nam quan tâm và đề xuất việc phối hợp thử nghiệm xây dựng hệ thống cảnh báo lũ dựa trên sử dụng công nghệ GIS, GPS và viễn thám. Phía Việt Nam cũng quan tâm đến sử dụng công nghê viễn thám chụp từ máy bay không người lái phục vụ công tác quy hoạch đô thị.  


Quyền Cục trưởng Cục Viễn thám Quốc gia Nguyễn Quốc Khánh
tổng kết, đưa ra phương hướng hợp tác giữa hai bên đơn vị

     Kết thúc buổi thảo luận, Quyền Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Nguyễn Quốc Khánh cảm ơn và đánh giá cao sự hiệu quả những sản phẩm công nghệ mà đại diện Trung tâm Nghiên cứu GIS.FCU đã giới thiệu, đặc biệt là trong các dự án cảnh báo thiên tai và quản lý môi trường tại Đài Loan và bày tỏ mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị trong lĩnh vực quản lý môi trường ứng dụng công viễn thám trong thời gian tới.

 

Lãnh đạo hai bên chụp ảnh lưu niệm 

Nguồn tin: Cục Viễn thám quốc gia

Bản tin liên quan