Bộ TN&MT đề nghị EVN đồng hành thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu
10/05/2019
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị EVN đồng hành thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Tham dự cùng buổi làm việc về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có các Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Lê Công Thành cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Về phía Tập đoàn EVN có Chủ tịch Hội đồng thành viên Dương Quang Thành, Phó Tổng giám đốc Ngô Sơn Hải cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc EVN.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh Tập đoàn EVN là tập đoàn quan trọng của đất nước, góp phần duy trì và ổn định năng lượng của đất nước.  Trong quá trình phát triển năng lượng của đất nước, vấn đề vừa đảm bảo nhiệm vụ của Chính phủ giao cho EVN thì công tác bảo vệ môi trường cũng là một nhiệm vụ quan trọng trong bối cảnh những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng sâu sắc. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị tại buổi làm việc, hai bên sẽ trao đổi thẳng thắn để phía Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như EVN sẽ hiểu thêm những khó khăn trong quá trình phối hợp làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, thay mặt Tập đoàn EVN, Phó Tổng giám đốc Ngô Sơn Hải cho biết, EVN đã kiện toàn cơ cấu tổ chức và hệ thống quản lý môi trường, trong đó EVN đã ban hành các quy chế, quy định như: “Quy định về công tác quản lý và bảo vệ môi trường”; “Định hướng chiến lược môi trường của Tổng công ty Điện lực Việt Nam”; “Quy chế quản lý và bảo vệ môi trường của Tập đoàn Điện lực Việt Nam”…

Ngoài ra, gần đây trong năm 2018, EVN đã tiến hành xây dựng và ban hành Quy trình bảo vệ môi trường (BVMT) thực hiện trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, các công trình đường dây và trạm biến áp. Quy trình BVMT  đã giúp các đơn vị thực hiện công tác BVMT tại đơn vị bài bản, đầy đủ, đều đặn. Quy trình BVMT cũng là cơ sở để công tác kiểm tra đánh giá trong đơn vị nói riêng, trong toàn EVN nói chung được thống nhất xuyên suốt.

Phó Tổng giám đốc Ngô Sơn Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với sự phối hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và EVN, ông Ngô Sơn Hải chia sẻ, mối quan hệ công tác của EVN và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có từ rất lâu, thông qua các công việc cụ thể, các dự án hợp tác thực hiện chung, các hội thảo, hội nghị, các đợt đi kiểm tra, công tác trong và ngoài nước... Ông Ngô Sơn Hải mong muốn buổi làm việc hôm nay với lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ sẽ hướng dẫn, chia sẻ thêm các kinh nghiệm và chỉ đạo công tác BVMT cho EVN. Đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình thực hiện công tác BVMT ở một doanh nghiệp lớn như EVN.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đơn vị Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lắng nghe và giải đáp đầy đủ những ý kiến của lãnh đạo EVN cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị Tổng công ty phát điện 1, Tổng công ty phát điện 3; những vướng mắc liên quan đến các nhiệm vụ thực hiện Luật Bảo vệ môi trường trong các công tác đánh giá tác động môi trường; Luật tài nguyên nước, Luật tài nguyên và môi trường biển; Nghị định số 38/NĐ-CP đối với vấn đề xử lý tro xỉ… Theo đó, các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến nghị EVN cần thực hiện đổi mới các công nghệ khi triển khai các nhà máy nhiệt điện than để giảm lượng chất thải phát sinh; đảm bảo kiểm soát nghiêm ngặt nguồn nước thải, hạn chế tác động tiêu cực đến nguồn nước tiếp nhận. Đối với các dự án có hợp phần nhận chìm thì đề nghị EVN chỉ đạo các đơn vị thành viên có liên quan trong việc cấp phép nhận chìm và giao khu vực biển thực hiện nghiêm túc các ý kiến, kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường để hoàn thiện các hồ sơ dự án…

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn ủng hộ những chủ trương của EVN để đảm bảo nhu cầu năng lượng phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Để đảm bảo cho tiến độ phát triển dự án, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có quyết định cho liên thông các thủ tục hành chính để mỗi dự án có các nội dung thuộc quyền đánh giá của Bộ thì có thể tiến hành triển khai đồng loạt, tránh việc xử lý hợp phần này xong rồi mới sang hợp phần mới như trước kia. Đây là một việc được các đơn vị trong và ngoài Bộ đánh giá rất hiệu quả. Đồng thời đề nghị EVN đầu tư nguồn lực để thực hiện nghiên cứu khoa học và công nghệ, xây dựng hệ thống hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường công nghệ dự báo mưa, giám sát lũ. Từ đó, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn sẽ tổ chức thực hiện việc quan trắc, dự báo cảnh báo theo chế độ và cung cấp các thông tin, số liệu cho các đơn vị có liên quan theo quy định, trong đó có EVN và các đơn vị trực thuộc liên quan như Trung tâm Điều độ điện Quốc gia (A0), các nhà máy thủy điện.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Dương Quang Thành ghi nhận những ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn làm việc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Với những vấn đề tồn tại của EVN, Chủ tịch Dương Quang Thành sẽ chỉ đạo các đơn vị thành viên sớm thực hiện để các dự án của Tập đoàn sớm triển khai kịp với kế hoạch đặt ra.

Đối với những vấn đề cần phối hợp với các Bộ ngành, địa phương cụ thể như: xả nước phục vụ tưới tiêu, tìm giải pháp khắc phục vấn đề trượt sạt đồi ông Tượng (Hòa Bình); ông Dương Quang Thành cho biết sẽ báo cáo và họp các bên lại để cùng nhau tìm hướng giải quyết và đưa ra phương án thống nhất chung.

Ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường phát biểu

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, những dự án thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép thì Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo EVN phải đồng hành giám sát và đôn đốc các đơn vị trực thuộc thực hiện theo các yêu cầu của Bộ để hoàn thiện các hồ sơ dự án. Đồng thời, phải gắn trách nhiệm tới từng đơn vị tham gia.

Đối với những đề xuất của EVN về chất thải rắn và lượng xỉ phát sinh lớn trong quá trình vận hành nhà máy nhiệt điện than, Bộ trưởng đề nghị về lâu dài cần phải có lộ trình đổi mới các công nghệ cũ thay thế bằng các công nghệ tiên tiến nhất của thế giới để giảm lượng chất thải cũng như giảm khí thải. Thay đổi công nghệ cũng giảm được lượng nước làm mát, nước thải, đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn khi thải ra môi trường.

Bộ trưởng cũng đề nghị EVN cần tính toán kỹ lưỡng cũng như phối hợp với các đơn vị khác để xây dựng một hệ thống cảng lớn, trung tâm, để phục vụ cho công tác vận chuyển cũng như nạo vét tránh việc phát triển nhỏ lẻ như hiện nay.

Để giải quyết vấn đề bảo đảm hiệu quả sử dụng nước cho thủy điện và các mục đích khác cũng như chống thảm họa về nước khi có lũ và cắt lũ, Bộ trưởng đề nghị EVN cùng với Tổng cục Khí tượng thủy văn cùng phối hợp để trao đổi, cung cấp số liệu đưa ra các dự báo cũng như điều tiết lưu lượng nước một cách hợp lý, khoa học trong mọi thời điểm của thời tiết.

Quang cảnh buổi làm việc ngày 9/5 tại trụ sở EVN

Bộ trưởng cũng cho rằng, EVN cần đầu tư thêm các thiết bị giám sát, công khai các số liệu giám sát để xã hội, người dân có thể nắm bắt được chất lượng môi trường, không khí; đồng thời lựa chọn các công nghệ xử lý tiên tiến, hiện đại, tăng cường đội ngũ nhân sự, các cơ quan chuyên trách đủ năng lực và chịu trách nhiệm về các vấn đề bảo vệ môi trường…

Đặc biệt, phát biểu với các lãnh đạo chủ chốt EVN, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong quá trình ứng phó toàn cầu với biến đổi khí hậu, Việt Nam và 178 quốc gia đã cam kết thực hiện các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính theo Thỏa thuận Paris - một thỏa thuận quốc tế đầu tiên theo Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu. Chính phủ Việt Nam cam kết trong giai đoạn 2021-2030 sẽ giảm ít nhất 8% phát thải biến đổi khí hậu. Để làm được điều này, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn EVN xem xét lại cơ cấu nhiệt điện, điện khí, thủy điện… trên cơ sở đó đưa ra lộ trình và điều chỉnh điện VII sang điện VIII với việc tái cơ cấu lại giảm dần các dự án nhiệt điện và tăng cường các dự án điện tái tạo để đưa ra lộ trình cắt giảm khí nhà kính và đồng hành trong việc thực hiện Thỏa thuận Paris.

Nguồn tin: http://monre.gov.vn

Bản tin liên quan