GIÁM SÁT NGẬP LỤT DO ẢNH HƯỞNG CỦA CƠN BÃO SỐ 5 (MATMO) BẰNG ẢNH VIỄN THÁM COSMO-Skymed
01/11/2019
Trước khả năng ảnh hưởng của cơn bão số 5 (tên quốc tế là Matmo) đổ bộ vào các tỉnh Miền trung Việt Nam, từ Bình Định đến Phú Yên có thể gây ngập lụt trên diện rộng; Cục Viễn thám quốc gia đã phối hợp với tập đoàn E-Goes (Italia) đặt chụp ảnh viễn thám radar COSMO-Skymed khu vực tỉnh Bình Định.

Ngày 30 tháng 10 năm 2019, Cục Viễn thám quốc gia đã đề nghị đại diện Tập đoàn E-Goes hỗ trợ đặt chụp ảnh trong và sau khi cơn bão số 5 đổ bộ để giám sát và đánh giá sơ bộ thiệt hại. Ngay sau khi có đề nghị từ Cục Viễn thám quốc gia, phía Tập đoàn E-Goes đã kích hoạt chế độ chụp ảnh trong trường hợp khẩn cấp và 01 ngày sau (ngày 31/10/2019) đã có ảnh COSMO-Skymed chụp khu vực Quy Nhơn, Bình Định.

Hai bên đã phối hợp chiết xuất sơ bộ vùng bị ngập lụt do ảnh hưởng của cơn bão. Kết quả sơ bộ thể hiện trên hình 1. Kết quả xử lý ban đầu cho thấy, nhiều khu vực của Bình Định từ vùng ven biển đến khu vực gần Sân bay Phù Cát bị ngập lụt. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để phân tích sâu hơn nhằm đánh giá được chi tiết hơn những thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây ra.

Hình 1: Chiết xuất vùng ngập lụt do ảnh hưởng của cơn bão Số 5 (Matmo) từ ảnh vệ tinh COSMO-Skymed (Italia)

Nguồn tin: Cục VTQG