Kinh nghiệm quốc tế
12/05/2021
Thông tin dựa trên viễn thám và bảo hiểm cho cây trồng ở các nền kinh tế mới nổi

RIICE: Thông tin dựa trên viễn thám và bảo hiểm cho cây trồng ở các nền kinh tế mới nổi

https://www.thai-german-cooperation.info/wp-content/uploads/2015/07/RIICE-1024x768.jpg

Lúa gạo là một trong những cây lương thực hàng đầu thế giới, cung cấp an ninh lương thực cho hơn ba tỷ rưỡi người. Hầu hết lúa gạo được sản xuất ở châu Á, nơi 90% lúa gạo trên thế giới được trồng trên 140 triệu ha đất - một diện tích lớn hơn Nam Phi. Vì vậy, lúa gạo là nguồn thu nhập chính của nông dân châu Á. Tuy nhiên, toàn bộ khu vực đang phải chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Lũ lụt, bão và thời kỳ hạn hán là tiêu chuẩn và mùa màng thường xuyên bị phá hủy.

Vì vậy, thông tin kịp thời và chính xác về việc trồng lúa và dự kiến ​​thu hoạch là rất cần thiết cho an ninh lương thực. Theo truyền thống, chính phủ của một quốc gia hỗ trợ nông dân của mình với sự hỗ trợ khẩn cấp khi thiên tai gây ra thiệt hại về sản lượng trên diện rộng, gây ra mối đe dọa đối với nguồn cung cấp đủ lương thực. Tuy nhiên, việc cứu trợ thiên tai tài chính đột xuất rất khó lập kế hoạch và gây căng thẳng đáng kể cho ngân sách quốc gia. Do đó, các chính phủ tìm kiếm các cách tiếp cận quản lý rủi ro dài hạn. Bảo hiểm cây trồng là một công cụ giúp thay đổi rủi ro tài chính do thiên tai và có thể giúp quản lý tác động tài chính đối với nông dân sản xuất nhỏ.

Để có thể dự đoán tốt hơn sản lượng và có các biện pháp kịp thời cho những vụ thu hoạch thất bại, GIZ, công ty tái bảo hiểm SwissRe, Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI), công ty phần mềm sarmap SA và Cơ quan hợp tác và phát triển Thụy Sĩ (SDC) đã thành lập sáng kiến ​​nhằm giám sát và bảo vệ các vùng trồng lúa trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Kể từ năm 2013, sự hợp tác này của các tổ chức công và tư đã hỗ trợ nông dân trồng lúa và chính phủ ở miền Nam-

Đông Á để có thể ứng phó nhanh chóng nếu đứng trước nguy cơ mất mùa.

MỤC TIÊU

Giảm tính dễ bị tổn thương của nông dân sản xuất lúa nhỏ trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và nâng cao phúc lợi kinh tế của họ

TIẾP CẬN

Thông tin dựa trên Viễn thám và Bảo hiểm cho cây trồng ở các nền kinh tế mới nổi (được gọi là 'RIICE') thu thập và phân tích thông tin chi tiết về khoảng 15 triệu ha diện tích trồng lúa ở Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Ban đầu, dự án đã hỗ trợ các nước đối tác châu Á phát triển một công nghệ do vệ tinh hỗ trợ để cung cấp thông tin kịp thời và chính xác về các khu vực trồng lúa, sản lượng và thiệt hại ước tính. Điều này dựa trên hệ thống vệ tinh Sentinel của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), cung cấp các bức ảnh chụp nhanh miễn phí về toàn bộ Châu Á theo định kỳ.

Sentinel sử dụng một vệ tinh radar, quét các khu vực rộng lớn trên bề mặt trái đất bằng sóng điện từ. Nó cũng có thể xuyên qua đám mây dày đặc, có nghĩa là các cánh đồng lúa có thể được theo dõi trong mùa gió mùa, thời kỳ lúa chính. Trong vài năm đầu, vấn đề là thử nghiệm và xác nhận công nghệ tiên tiến này trên các địa điểm thí điểm của các quốc gia đối tác. Bây giờ trọng tâm là mở rộng công nghệ và áp dụng dữ liệu có sẵn. Kể từ năm 2015, dự án đã ký thỏa thuận với các chính phủ đối tác và các tổ chức nông nghiệp liên kết với chính phủ và đang hỗ trợ các quốc gia đối tác trong việc mở rộng và ứng dụng công nghệ trên toàn quốc. Đặc biệt, dữ liệu SAR đóng một vai trò quan trọng trong bảo hiểm cây trồng.

Trong trường hợp bị thiệt hại, những người nông dân bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ ngay lập tức, do đó giảm thiểu thiệt hại về thu nhập và cứu họ khỏi bị điêu đứng. Ví dụ, vào tháng 11 năm 2016, chính quyền bang Tamil Nadu của Ấn Độ đã đưa công nghệ RIICE vào hệ thống bảo hiểm mới của mình, nhờ đó hiện nay hơn một tỷ nông dân đã được bảo hiểm.

Cho đến nay, GIZ đã đào tạo hơn 300 nhân viên từ các tổ chức chính phủ và viện nghiên cứu nông nghiệp về phân tích dữ liệu vệ tinh. Điều này bao gồm, ví dụ, thông tin về địa điểm và bao nhiêu lúa đã được trồng trong mùa hiện tại, hạt giống đang phát triển như thế nào và liệu có quá nhiều hay quá ít nước trên ruộng. Các chuyên gia có thể tạo dự báo về năng suất cây trồng dự kiến ​​dựa trên dữ liệu vệ tinh bằng cách sử dụng các mô hình mô phỏng rất lâu trước khi thu hoạch thực tế - với độ chính xác khoảng 90%.

Nhờ theo dõi thời gian thực và các dự đoán thu được từ điều này, các nhà chức trách có thể chống lại những vụ mất mùa sắp xảy ra ở giai đoạn đầu. Họ có thể hỗ trợ tốt trước những vụ mất mùa, chẳng hạn như nếu cây con bị phá hủy do thời tiết khắc nghiệt như trường hợp ở bang Tamil Nadu của Ấn Độ trong vụ thu hoạch năm 2016/2017. Do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 140 năm qua, 'vựa lúa' trước đây của Ấn Độ giờ chỉ còn là đất hoang. Dựa trên thông tin từ RIICE, hơn 22.500 nông dân trồng lúa đã nhận được khoản bồi thường trung bình 255 EUR cho những thiệt hại về cây trồng trong vòng ba tháng, nếu không thì phải mất đến một năm.

Theo www.asean-agrifood.org , www.riice.org

Nguồn tin: www.riice.org