Vệ tinh Pléiades Neo EO đầu tiên đi vào quỹ đạo an toàn như dự kiến
08/07/2021
Vệ tinh đầu tiên của chòm sao quang học Pléiades Neo đã được đưa lên quỹ đạo một cách an toàn bởi bệ phóng Vega của Arianespace ở châu Âu, từ Guiana thuộc Pháp vào ngày 29 tháng 4 năm 2021. Dự án sẽ bao gồm bốn vệ tinh quan sát Trái đất có độ phân giải rất cao.

Các tín hiệu đo từ xa đầu tiên đã được thu nhận vào sáng hôm sau và các chuỗi năng lượng mặt trời được triển khai. Các hoạt động giai đoạn đầu của quỹ đạo đã bắt đầu, được điều khiển từ trung tâm điều khiển của Airbus ở Toulouse, để chuẩn bị thu được những hình ảnh đầu tiên trong tuần này. Giai đoạn hiệu chuẩn trên quỹ đạo sẽ diễn ra trước khi mở dịch vụ thương mại.

Được tài trợ hoàn toàn từ thiết kế, sản xuất, sở hữu và vận hành bởi Airbus, Pléiades Neo sẽ cung cấp cho khách hàng thương mại và tổ chức những thông tin chi tiết cấp cao trong thập kỷ tới. Mỗi vệ tinh sẽ thu nhận nửa triệu km vuông mỗi ngày ở độ phân giải gốc 30cm. Hình ảnh sẽ có thể dễ dàng truy cập trên nền tảng kỹ thuật số OneAtlas của Airbus, cho phép khách hàng truy cập ngay lập tức vào cả dữ liệu mới được thu thập và lưu trữ, cũng như phân tích mở rộng.

Bao gồm bốn vệ tinh giống hệt nhau, chòm sao Pléiades Neo sẽ hoạt động song song với các vệ tinh Pléiades hiện có và phần còn lại của đội vệ tinh quan sát Trái đất của Airbus. Tàu vũ trụ Pléiades Neo rất nhỏ gọn có trọng lượng nhẹ, dụng cụ quang học silicon cacbon thế hệ tiếp theo, được xây dựng dựa trên công nghệ mà Airbus lần đầu tiên tiên phong vào đầu những năm 2000. Họ cũng có liên kết giữa các vệ tinh với vệ tinh địa tĩnh SpaceDataHighway (EDRS) để cho phép thu thập khẩn cấp từ 30 đến 40 phút sau khi yêu cầu nhiệm vụ để đáp ứng nhanh chóng các tình huống quan trọng nhất.

Pléiades Neo 3 sẵn sàng được phóng lên vũ trụ bởi bệ phóng Vega tại sân bay vũ trụ

Nguồn tin: ESA-CNES-Arianespace, 2021