08 nguồn cung cấp dữ liệu viễn thám miễn phí cho Việt NAM
08/07/2021
  1. USGS EarthExplorer

Cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) có kỷ lục lâu nhất về việc thu thập dữ liệu GIS miễn phí (ảnh vệ tinh miễn phí, ảnh máy bay có người lái, ảnh máy bay không người lái), dữ kiệu được cung cấp thông qua  cổng thông tin EarthExplorer.

          Các dữ liệu ảnh vệ tinh miễn phí trong EarthExplorer là rất nhiều: từ dữ liệu quang học và radar của hình ảnh vệ tinh thời tiết đến bản đồ độ cao kỹ thuật số. Có những hình ảnh vệ tinh miễn phí có giá trị 40 năm từ các hệ thống Landsat của USGS-NASA và nhiều dữ liệu từ các cảm biến từ xa khác của NASA (Terra và Aqua MODIS, ASTER, VIIRS, v.v.). Tại đây người dùng có thể tải các bộ dữ liệu mã nguồn mở được cung cấp dưới sự hợp tác của ISRO (Resourcesat-1 và 2), ESA (Sentinel-2) và một số hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao thương mại (IKONOS-2, OrbView-3, dữ liệu SPOT lịch sử).

EarthExplorer là nguồn dữ liệu dẫn đầu trong số các nguồn hình ảnh vệ tinh miễn phí về sự đa dạng của dữ liệu nhưng không phải là dịch vụ thân thiện với người dùng nhất, đặc biệt là đối với những người không phải là chuyên gia về ảnh vệ tinh.

  1. Landviewer

LandViewer là cơ sở dữ liệu GIS miễn phí với giao diện dễ làm chủ cho phép truy cập vào các hình ảnh vệ tinh được sử dụng rộng rãi nhất, cho phép xem trước và sắp xếp hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao miễn phí và có nhiều công cụ để phân tích hình ảnh.

LandViewer cung cấp các hình ảnh vệ tinh toàn cầu khác nhau. Các hình ảnh vệ tinh cập nhật miễn phí nhất từ ​​Landsat 7-8, Sentinel-1 và 2, CBERS-4, MODIS, dữ liệu trên không từ NAIP hoặc thu nhận hình ảnh vệ tinh lịch sử của Landsat 4-5. Nó cũng có một danh sách ấn tượng các hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao miễn phí để tìm kiếm và xem trước, và có sẵn để mua. Một số bộ dữ liệu có thể lấy ở đó bao gồm SPOT 5-7, Pleiades-1, Kompsat-2, 3, 3A, SuperView-1; độ phân giải không gian tốt nhất lên đến 40cm mỗi pixel.

LandViewer là nguồn hình ảnh vệ tinh tốt nhất cho người mới bắt đầu sử dụng GIS và các chuyên gia từ các ngành khác (nông nghiệp, lâm nghiệp, xây dựng), những người không sử dụng phần mềm GIS đặc biệt và đang tìm kiếm hình ảnh vệ tinh được cập nhật miễn phí  bao gồm phân tích nhanh và chính xác.

  1. Copernicus Open Access Hub

Trước đây là “Sentinels Scientific Data Hub”, cổng truy cập mở của ESA cung cấp dữ liệu Sentinel

Hiện tại, Copernicus Open Access Hub mang đến cho người dùng những hình ảnh vệ tinh miễn phí mới nhất từ ​​tất cả các vệ tinh Sentinel đang hoạt động: hình ảnh radar từ Sentinel-1, hình ảnh quang học Sentinel-2, các sản phẩm trên đất liền của Sentinel-3 để giám sát môi trường, dữ liệu khí quyển và chất lượng không khí từ Sentinel- 5P.

Copernicus Open Access Hub có thể được đề xuất làm nguồn cung cấp tất cả hình ảnh vệ tinh miễn phí của Sentinels. Tuy nhiên, nếu đang theo dõi dữ liệu từ Sentinel-1 hoặc 2, hãy cân nhắc thử các nguồn dữ liệu khác cung cấp hình ảnh tương tự với trải nghiệm người dùng tốt hơn

  1. Sentinel Hub

Sentinel Hub cung cấp quyền truy cập vào một loạt các hình ảnh vệ nguồn mở thông qua hai dịch vụ: Trình duyệt EO và  Sentinel Playground.

 

Trình duyệt EO lưu trữ khoảng một khối lượng lớn hình ảnh vệ tinh có độ phân giải trung bình và thấp, bao gồm các kho lưu trữ hoàn chỉnh của tất cả các vệ tinh Sentinel, Landsat 5-7, 8, MODIS, Envisat Meris, Proba-V và các sản phẩm GIBS. Sentinel Playground chứa hình ảnh đã ghép trên phạm vi toàn cầu bắt nguồn từ Sentinel-2, Landsat 8, MODIS hoặc DEM.

Trình duyệt EO là một dịch vụ web dễ sử dụng với nhiều lựa chọn hình ảnh vệ tinh độ phân giải trung bình miễn phí. Một trong những lợi thế của nó là khả năng phân tích và trực quan hóa dữ liệu hình ảnh. Sentinel Playground là một dịch vụ thú vị hơn để khám phá và chia sẻ các ảnh ghép vệ tinh của thế giới.

  1. NASA Earthdata Search

Công cụ Tìm kiếm Dữ liệu Trái đất của NASA cung cấp quyền truy cập trực tuyến vào nhiều bộ sưu tập dữ liệu EOSDIS của NASA (Hệ thống Thông tin và Dữ liệu Hệ thống Quan sát Trái đất).

Trong NASA Earthdata Search, sẽ tìm thấy rất nhiều dữ liệu khoa học về Trái đất của NASA từ các nguồn khác nhau từ vệ tinh, máy bay, các phép đo thực địa, bao gồm cả các chương trình khác. Số lượng hình ảnh vệ tinh hiện tại miễn phí và hình ảnh lịch sử có trong tab “Nền tảng” rất ấn tượng: vệ tinh Aqua và Terra, ENVISAT, GOES, NOAA, METEOSAT, Suomi-NPP, Nimbus, CALIPSO, Landsat và nhiều dữ liệu GIS miễn phí khác cho phép nghiên cứu khí quyển, môi trường, đại dương và biển, lớp phủ đất, thảm thực vật, lớp phủ băng và địa hình.

Earthdata Search thực sự là một đại dương dữ liệu quan sát Trái đất của NASA mà một nhà nghiên cứu hoặc một nhà khoa học có thể đi sâu vào. Đây không phải là nguồn hình ảnh vệ tinh miễn phí tốt nhất cho những người không chuyên, người dùng có thể bắt đầu từ các dịch vụ thân thiện với người dùng hơn và có thể quay lại sau để lấp đầy khoảng trống dữ liệu.

  1. Remote Pixel

Remote Pixel là nguồn hình ảnh vệ tinh miễn phí duy nhất không yêu cầu người dùng đăng nhập để truy cập danh sách tính năng đầy đủ. Đó là một loại dự án độc lập hoàn toàn do một người (Vincent Sarago) tạo ra.

Remote Pixel là một dịch vụ hình ảnh vệ tinh rất đơn giản và nhanh chóng, cung cấp khả năng tìm kiếm trên một danh sách hạn chế các bộ dữ liệu cùng với các công cụ trực quan hóa. Tuy nhiên, nó có thể không phải là nơi tốt nhất để tải xuống dữ liệu.

  1. Google Earth: Free Historical Satellite Imagery At Hand

Nền tảng này trước đây được gọi là Earth Viewer và thuộc về Keyhole Inc., được Google mua lại vào năm 2004. Năm 2005, phần mềm này được đổi thành Google Earth. Chương trình có sẵn trong hai tùy chọn - thông thường và phiên bản Pro. Phần mềm hoạt động trên Windows, Linux, FreeBSD, Android, IOS.
 

Tệp hình ảnh vệ tinh miễn phí mặc định là KML hoặc KMZ (đã nén). Phiên bản miễn phí cho phép in hình ảnh khi chúng xuất hiện trên màn hình trong khi Google Earth Pro cung cấp ảnh chất lượng cao và bộ dữ liệu mở rộng bao gồm dữ liệu lịch sử, nhập và xuất dữ liệu GIS.

  1. NOAA Data Access Viewer

Phần mềm thuộc về Văn phòng NOAA về Quản lý Vùng duyên hải.
 

Để tải hình ảnh xuống, cần thêm dữ liệu vào giỏ hàng, lấy liên kết và chọn định dạng tệp cần thiết. Cũng có thể tải xuống một lúc nhiều hình ảnh.

Nguồn tin: Tổng hợp