Vệ tinh Sentinel-2 thứ ba hiện đã tham gia vào các quá trình thử nghiệm quan trọng
13/08/2021
Dự kiến ra mắt vào đầu năm 2024, Sentinel-2C vừa bắt đầu chương trình thử nghiệm kéo dài 5 tháng để đảm bảo rằng nó có thể hoạt động trong không gian.

Mỗi vệ tinh Sentinel-2 đều mang theo một máy chụp ảnh đa quang phổ đột phá, có độ phân giải cao, kết hợp với dải chụp rộng 290 km và thời gian chụp lặp lại thường xuyên của vệ tinh, cung cấp những góc nhìn chưa từng có về Trái đất.

Trong sáu năm qua, dữ liệu của sứ mệnh Sentinel-2 cũng đã được sử dụng để theo dõi sự thay đổi của các tảng băng và sông băng, xói mòn bờ biển, phá rừng, đất bị cháy do cháy rừng, ô nhiễm ở hồ và nước ven biển, v.v.

Nhiệm vụ dựa trên một chòm sao gồm hai vệ tinh giống hệt nhau trên cùng một quỹ đạo, cách nhau 180° để có được vùng phủ sóng và cung cấp dữ liệu tối ưu. Khi Sentinel-2A dừng hoạt động, Sentinel-2C sẽ ở đó thế chỗ, và cuối cùng Sentinel-2D sẽ thay thế Sentinel-2B. Việc ghép nối này đảm bảo sự liên tục của việc phân phối dữ liệu mà nhiều người dùng Dịch vụ Copernicus hiện đang sử dụng.

Hình 1. Vệ tinh Sentinel-2C đang được thiết lập cho quá trình thử nghiệm. Ảnh do IABG cung cấp.

Các kỹ sư tại Airbus Defense and Space đã dành bốn tháng qua để hoàn thành việc xây dựng vệ tinh bằng cách tích hợp công cụ hình ảnh đa phổ quan trọng và hiện đã vận chuyển nó đến các cơ sở của IABG.

Chương trình bao gồm một loạt các bài kiểm tra cơ học mô phỏng tiếng ồn và rung động khi cất cánh, các bài kiểm tra để kiểm tra xem vệ tinh có triển khai chính xác pin năng lượng mặt trời của nó hay không, các bài kiểm tra khác đặt vệ tinh dưới sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt mà nó sẽ trải qua trong không gian và các bài kiểm tra khả năng tương thích điện từ để đo mức bức xạ tần số vô tuyến do vệ tinh tạo ra và xác minh hoạt động chính xác của thiết bị vệ tinh trong môi trường này.

Sau khi hoàn tất mọi việc, Sentinel-2C sẽ được vận chuyển trở lại Friedrichshafen, Đức, để kiểm tra lần cuối trước khi đưa vào kho để chờ đến lúc chuyển đến bãi phóng ở Guiana thuộc Pháp. Thời gian phóng lên vũ trụ dự kiến vào đầu năm 2024.

 

Nguồn tin: Ngày 10-8-2021 theo https://news.satnews.com