Phát hiện Ngôi sao nhấp nháy khổng lồ ở trung tâm dải Ngân Hà
06/09/2021
Các nhà thiên văn học đã phát hiện một ngôi sao nhấp nháy theo chu kỳ cách chúng ta hơn 25.000 năm ánh sáng.

 

Thông qua các kính viễn vọng, các nhà nghiên cứu phát hiện chỉ trong vòng vài trăm ngày, ngôi sao này mờ đi đến 97% trước khi tỏa sáng như ban đầu. Họ đặt tên cho nó là VVV-WIT-08, nằm cách địa cầu hơn 25.000 năm ánh sáng.

Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã quan sát ngôi sao VVV-WIT-08 giảm độ sáng đến nỗi nó gần như biến mất trên bầu trời. Trong khi nhiều ngôi sao thay đổi độ sáng do bị che khuất bởi một ngôi sao khác trong hệ nhị phân hoặc do chúng xung động, rất hiếm khi một ngôi sao trở nên mờ hơn trong vài tháng và sau đó lại sáng trở lại.

Hình ảnh mô phỏng ngôi sao VVV-WIT-08 bị che khuất

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng VVV-WIT-08 có thể thuộc nhóm mới là hệ sao nhị phân khổng lồ nhấp nháy, trong đó một ngôi sao lớn gấp 100 lần mặt trời cứ vài thập kỷ lại bị che khuất bởi “bạn đồng hành” giấu mặt. “Bạn đồng hành” đó có thể là một ngôi sao hoặc một hành tinh khác, bao quanh bởi đĩa mờ. Đĩa mờ này khiến cho ngôi sao biến mất và tái xuất hiện trên bầu trời.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society. Đứng đầu nhóm nghiên cứu là Tiến sĩ Leigh Smith đến từ Viện Thiên văn học của Đại học Cambridge, cùng với các nhà khoa học thuộc Đại học Edinburgh, Đại học Hertfordshire, Đại học Warsaw ở Ba Lan và Đại học Andres Bello ở Chile.

 

Hình ảnh mô phỏng ngôi sao VVV-WIT-08 bị che khuất. Ảnh: Amanda Smith, Đại học Cambridge

 

Do VVV-WIT-08 nằm trong khu vực sao dày đặc ở dải Ngân Hà, các nhà nghiên cứu đã xem xét liệu có một vật thể tối nào đó tình cờ trôi dạt phía trước ngôi sao hay không. Tuy nhiên, các kết quả mô phỏng cho thấy cần một lượng lớn vật thể tối trôi dạt quanh thiên hà để dẫn đến tình huống này và điều đó là bất khả thi.

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã từng ghi nhận một hệ sao khác tương tự. Cứ 27 năm, ngôi sao khổng lồ Epsilon Aurigae lại bị che khuất bởi một đĩa bụi cực lớn nhưng chỉ mờ đi khoảng 50%. Một ví dụ khác là ngôi sao TYC 2505-672-1 bị che khuất theo chu kỳ 69 năm.

Trong khi VVV-WIT-08 được phát hiện bằng cách sử dụng dữ liệu VISTA Variables trong dự án Via Lactea Survey (VVV), sử dụng kính viễn vọng VISTA ở Chile với sự điều hành của Đài quan sát nam châu Âu, thí nghiệm thấu kính hấp dẫn quang học (OGLE) do Đại học Warsaw điều hành cũng quan sát quá trình mờ đi của ngôi sao. Những quan sát này của OGLE là chìa khóa giúp lập mô hình VVV-WIT-08 cho thấy ngôi sao mờ đi cả ở ánh sáng khả kiến và hồng ngoại.

 

Nguồn tin: Cục Viễn thám quốc gia