Tập huấn nghiệp vụ ứng dụng công nghệ viễn thám
05/10/2021
Ngày 29/9/2021, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường đã phối hợp với Cục Viễn thám Quốc gia tổ chức Lễ khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ ứng dụng công nghệ viễn thám.

LopVienthamthang9A.jpg

Lớp tập huấn được tổ chức học theo hình thức trực tuyến thông qua nhiều điểm cầu 

Tham dự Lễ khai giảng có TS. Nguyễn Đức Toàn - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường; ông Chu Hải Tùng - Phó cục trưởng Cục Viễn thám Quốc gia cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực viễn thám của Cục Viễn thám Quốc gia và gần 300 học viên đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Sở Tài nguyên và Môi trường với các điểm cầu tại địa phương.

Chương trình tập huấn gồm 24 tiết học, tập trung vào 3 chuyên đề:

- Chuyên đề 1: Giới thiệu tổng quan các văn bản quy phạm pháp luật nhà nước; chiến lược, quy hoạch, kế hoạch liên quan tới lĩnh vực viễn thám;

- Chuyên đề 2: Giới thiệu một số giải pháp kỹ thuật mới trên thế giới ứng dụng trong lĩnh vực viễn thám;

- Chuyên đề 3: Giới thiệu một số kết quả ứng dụng mới của công nghệ viễn thám trong quan trắc, giám sát tài nguyên, môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác phục vụ công tác quản lý nhà nước ở Việt Nam.

Khoá tập huấn nhằm mục tiêu lớn nhất là giúp các học viên tham gia tiếp cận và nắm bắt được những giải pháp kỹ thuật, ứng dụng mới của công nghệ viễn thám trong quan trắc, giám sát tài nguyên, môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác phục vụ công tác quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng phù hợp với công nghệ 4.0.

Đây là khoá học ban đầu dự kiến chỉ dành cho đội ngũ công chức và cán bộ quản lý, tuy nhiên, do nhận được sự quan tâm đặc biệt của các địa phương nên số lượng học viên tham gia đã vượt hàng chục lần so với dự kiến và nhiều địa phương đã lập những điểm cầu, tạo điều kiện cho đông đảo cán bộ, công chức, viên chức tham gia nghiên cứu và học tập.

Mục tiêu lớp tập huấn là nhằm cung cấp cho các học viên những kiến thức cơ bản về dữ liệu viễn thám cũng như nhu cầu và tầm quan trọng của việc khai thác, sử dụng và ứng dụng dữ liệu viễn thám trong các hoạt động của đời sống xã hội để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và bảo đảm quốc phòng- an ninh của địa phương.

Tham dự lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu các khái niệm cơ bản về viễn thám, hệ thống VNREDSat-1, hệ thống vệ tinh nhỏ quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam. Báo cáo viên cũng cung cấp cấp kiến thức về ảnh viễn thám, qua đó học viên được giới thiệu ảnh viễn thám có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Hiệu quả của các ứng dụng viễn thám không chỉ phụ thuộc vào đặc tính nguồn dữ liệu, khu vực ứng dụng mà còn phụ thuộc vào các nguồn dữ liệu phụ trợ khác, đặc biệt là các dữ liệu thực địa.

Nguồn tin: Cục Viễn thám quốc gia