Ứng dụng công nghệ viễn thám trong quản lý, giám sát hệ thống hạ tầng ngành điện
16/11/2021
Ngày 14/11/2021 tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Cục Viễn thám quốc gia đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc hợp tác sử dụng công nghệ viễn thám trong việc quản lý, giám sát hệ thống hạ tầng ngành điện và phục vụ công tác chuyển đổi số trong quản lý hệ thống hạ tầng, vận hành, và đảm bảo an toàn hệ thống trong thiên tai, bão lũ.

Tham dự buổi làm việc về phía Cục Viễn thám quốc gia có ông Nguyễn Quốc Khánh - Cục trưởng và ông Chu Hải Tùng - Phó Cục trưởng cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, Phòng Cơ sở hạ tầng viễn thám, Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Đài Viễn thám trung ương; về phía EVN có ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc và lãnh đạo các Ban của Tập đoàn, Trung tâm Thông tin điện lực, Công ty Mua bán điện, một số Tổng công ty điện lực khu vực.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Cục Viễn thám quốc gia và EVN

Công nghệ viễn thám trước đây đã được ứng dụng trong ngành điện thông qua các hoạt động khảo sát, đo đạc lập bản đồ phục vụ việc xây dựng quy hoạch phát triển điện lực quốc gia các thời kỳ, thiết kế, thi công một số hạng mục, công trình của ngành điện. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ viễn thám chỉ dừng ở quy mô nhỏ, trong các nhiệm vụ cụ thể hoặc hỗ trợ các công nghệ truyền thống, theo đánh giá của EVN tiềm năng ứng dụng công nghệ viễn thám trong các hoạt động quản lý, đầu tư xây dựng, vận hành, bảo vệ an toàn là rất lớn và thực sự cần thiết.

Một trong những ứng dụng mà ngành điện có thể áp dụng trong quản lý là việc theo dõi giám sát hành lang an toàn lưới điện. Mọi hoạt động kinh tế xã hội dưới đường dây điện trong phạm vi hành lang bảo vệ của lưới điện sẽ được theo dõi với phạm vi lớn (có thể lên tới hàng trăm km) với chi phí thấp hơn nhiều so với việc khảo sát thực tế hoặc bay chụp UAV, cũng như có thể cung cấp thông tin ở những địa hình phức tạp như đồi, núi, biển đảo và các khu vực xa xôi hẻo lánh mà việc tiếp cận bằng đường bộ là khó khăn và tốn kém.

2

Hành lang an toàn lưới điện tại Gia Lai

          Hiện nay, tập đoàn đang quản lý một hệ thống các cơ sở vật chất hạ tầng như trạm biến áp, nhà máy điện, các các công trình điện với diện tích sử dụng đất lớn. Việc quản lý hệ thống tài sản với đất đai lớn, phủ khắp cả nước trên bản đồ số đang là nhu cầu cấp thiết của tập đoàn nhất là trong quá trình chuyển đổi số. Do đó, viễn thám với khả năng cung cấp ảnh vệ tinh phủ trùm khắp cả nước bất kể khu vực đồi núi hay biển đảo sẽ giúp cho tập đoàn có thể thu thập, cập nhật thông tin các tài sản này một cách nhanh chóng, hiệu quả nhằm thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của tập đoàn.

Tháng 5/2016

Đang xây dựng trạm biến áp


 

Tháng 8/2016

Hoàn thành xây dựng trạm biến áo


 

Tháng 5/2020

Đã nâng cấp thêm hệ thống biến áp


 

Tháng 01/2021

Lắp đặt thêm hệ thống điện mặt trời mái nhà


 

Một số hình ảnh giám sát các công trình điện theo thời gian

          Việc ứng dụng viễn thám trong giám sát các công trình điện là một trong những ứng dụng cấp thiết hiện nay như: giám sát việc phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió và các loại năng lượng tái tạo khác. Do đó, giám sát quá trình xây dựng, vận hành của hệ thống năng lượng điện mặt trời bằng công nghệ viễn thám là một trong những hợp tác đầy tiềm năng giữa Cục Viễn thám quốc gia và EVN. Với khả năng của mình, viễn thám cung cấp đầy đủ thông tin từ quá trình hình thành, xây dựng, vận hành hệ thống điện mặt trời từ điện áp mái cho tới trang trại điện...

Ảnh tháng 4/2020 khi chưa lắp điện mặt trời


 

Ảnh tháng 12/2020 thể hiện rõ nét hai mái nhà đã lắp điện mặt trời

Ảnh tháng 02/2021 đã có thêm một số mái nhà lắp điện mặt trời

Một số hình ảnh giám sát các công trình điện theo thời gian

 


Khu điện gió và điện mặt trời Trung Nam

          Đồng thời, việc giám sát các đập thuỷ điện, hồ chứa và các công trình thuỷ lợi, thuỷ điện do Tập đoàn quản lý cũng là một trong nhưng nội dung được hai bên quan tâm. Trong đó, giám sát đất rừng mà tập đoàn quản lý trong hệ thống hồ đập thuỷ điện là một trong những ứng dụng rất tiềm năng vì đây là lĩnh vực ứng dụng truyền thống của viễn thám. Bên cạnh đó, ứng dụng viễn thám cho các hoạt động khảo sát phục vụ xây dựng, đầu tư hoặc giám sát môi trường, tác động của hoạt động sản xuất, vận hành nhà máy điện tới môi trường cũng là một khả năng ứng dụng rất triển vọng. Các hoạt động giám sát tai biến thiên nhiên, các nguy cơ có thể ảnh hưởng tới an toàn hệ thống điện, lưới điện như sạt lở, lũ lụt bằng công nghệ viễn thám cũng là một hướng ứng dụng rất hữu ích phục vụ cho công tác an toàn của tập đoàn.

Hai bên đã có buổi làm việc với thống nhất công nghệ viễn thám là công cụ đắc lực hỗ trợ cho ENV trong quá trình chuyển đổi số hướng tới xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về cơ sở vật chất hạ tầng, quản lý và khai thác trên nền tảng số. Tuy nhiên, để biến tiềm năng hợp tác giữa hai bên thành hiện thực, cả hai bên cần phải nỗ lực lớn trong thời gian tới, về phía Cục sẽ tích cực tìm hiểu, nghiên cứu các nhu cầu của tập đoàn điện lực để từ đó có các giải pháp kỹ thuật vừa kinh tế vừa đảm bảo yêu cầu thực tế. Hai bên cần có sự phối hợp chặt chẽ để trao đổi thông tin thường xuyên, kịp thời nhằm nắm bắt các kiến thức chuyên môn, chuyên ngành đặc thù của ngành điện.

          Việc ứng dụng công nghệ viễn thám vào các hoạt động của EVN là hướng đi thiết thực vừa phục vụ, đáp ứng các yêu cầu quản lý các hoạt động của tập đoàn trong bối cảnh khoa học công nghệ cao như công nghệ viễn thám, công tác chuyển đổi số đang được thúc đẩy mạnh mẽ ở nước ta, trong đó EVN đã chọn chủ đề năm 2021 là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam” nhằm mục tiêu tích hợp công nghệ số và mô hình quản trị phù hợp quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào sản xuất, kinh doanh.

Hai bên thống nhất sẽ xây dựng quy chế phối hợp, trước mắt Cục Viễn thám quốc gia giúp EVN đào tạo, chuyển giao công nghệ giám sát bằng viễn thám đối với một số yếu tố của ngành điện, sau đó hai bên sẽ phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu viễn thám phủ trùm, cơ sở dữ liệu nền phục vụ đa mục tiêu của ngành điện trong thời gian tới.

Đặng Trường Giang, Đài Viễn thám TW

Nguồn tin: Đài Viễn thám Trung ương

Bản tin liên quan