Công nghệ thành lập bản đồ tích hợp giữa ảnh Lidar và ảnh quang học hàng không
03/12/2021
Những xu hướng và công nghệ mới nhất trong lập bản đồ từ trên không, bao gồm cả hệ thống kết hợp máy ảnh với Lidar là gì? Thị trường thu thập dữ liệu 3D diện rộng trên không đang trải qua một xu hướng đáng chú ý là hướng tới sự kết hợp giữa ánh xạ Lidar và ảnh quang học hàng không.

Khi nào ảnh quang học hàng không gặp Lidar: Hướng tới Kỷ nguyên kết hợp trên không

Thị trường thu thập dữ liệu 3D trên toàn khu vực trên không đang trải qua một xu hướng đáng chú ý đối với khái niệm lập bản đồ kết hợp. Trong tương lai gần, hầu hết việc thu thập dữ liệu trên không sẽ được thực hiện bởi sự kết hợp của các cảm biến chủ động và thụ động. Có hai lý do chính cho việc này. Thứ nhất, thu thập tất cả dữ liệu liên quan trong khi bay là một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí, ngay cả khi các hạn chế và quy định bay được đưa vào. Thứ hai, khai thác lợi thế của cả phát hiện và đo sóng ánh sáng(Lidar) và điểm đối sánh hình ảnh dày đặc (DIM) mây sẽ cải thiện chất lượng của các sản phẩm không gian địa lý cuối cùng. Bài báo này trình bày về những phát triển mới nhất trong lĩnh vực hệ thống kết hợp trên không, bao gồm cả việc thu thập và xử lý dữ liệu.

 

Description: https://www.gim-international.com/cache/0/7/4/5/4/0745485d843a183b539de71b0f2dd16966c18e36.png

Hình 1: So sánh các điểm 3D từ đối sánh hình ảnh âm thanh nổi đa chế độ xem và phép đo Lidar (được mã hóa độ cao).

Tích hợp Lidar và chụp ảnh hàng không quang học dựa trên UAV

Các nền tảng máy bay không người lái (UAV hoặc ‘drone’) gần đây cùng thu thập hình ảnh và dữ liệu Lidar. Kết hợp này có khả năng tạo ra các đám mây điểm 3D với độ chính xác và độ phân giải khoảng vài mm, đây là điều vẫn bị giới hạn trong việc thu thập dữ liệu trên mặt đất. Bài viết này phác thảo một dự án tích hợp điều chỉnh khối phủ chùm ảnh quang học hàng không với tham chiếu địa lý trực tiếp của các đám mây điểm Lidar để cải thiện độ chính xác tương ứng theo thứ tự độ lớn. Các lợi ích khác của kết quả xử lý kết hợp từ việc thêm phép đo Lidar để đối sánh hình ảnh đa chế độ xem-âm thanh nổi (MVS) trong quá trình tạo ra các đám mây điểm 3D dày đặc có độ chính xác cao.

Chụp đồng thời ảnh Lidar và ảnh quang học

Dân số tiếp tục di cư từ các khu vực nông thôn đến các thành phố lớn, thúc đẩy tăng trưởng đô thị bền vững và tăng nhu cầu về các mô hình thành phố 3D chính xác, chi tiết và cập nhật. Việc tạo ra các mô hình như vậy vẫn còn rất phức tạp nhưng những tiến bộ mới, chẳng hạn như sự kết hợp của ba loại cảm biến - camera nadir (máy ảnh hướng trọng lực), máy ảnh xiên và cảm biến Lidar - trong một và cùng một hệ thống thu thập dữ liệu địa lý, có thể mang lại sự dễ dàng trong việc thành lập mô hình thành phố 3D. Các cuộc khảo sát trên không được thực hiện tại các thành phố lớn ở Vương quốc Anh và Ireland cho thấy tiềm năng của giải pháp này.

Description: https://www.gim-international.com/cache/7/d/2/8/9/7d2890b8793aefc3e7e2093b59a57b55a08964cf.jpeg

Hình 2: Lưới kết hợp 3D được trích xuất hoàn toàn tự động từ cảm biến IGI LiteMapper-4800 với RIEGL VQ-480i Lidar và camera nadir tích hợp, sử dụng phần mềm nFrames SURE. (Nguồn: IGI)

Nguồn: GIM International, 2021

Cục Viễn thám quốc gia (Sưu tầm và dịch)

Nguyễn Thị Thanh Bình

Nguyễn Thị Phương Hoa

Nguồn tin: GIM International