Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
22/12/2021
Ngày 21-12, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm.

Một trong số các mục tiêu quan trọng của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là thực hiện, tiếp nhận, quản lý và vận hành dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam từ nguồn vốn Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) của Nhật Bản. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung tâm đã xác định tầm nhìn trở thành “Trung tâm Vũ trụ Quốc gia” và trong 10 năm qua, Trung tâm đã từng bước phát triển, hình thành bốn trụ cột chính là: Công nghệ vũ trụ; ứng dụng vũ trụ; khoa học vũ trụ; đào tạo và phổ biến kiến thức vũ trụ.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
 PGS, TS Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, PGS, TS Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết: 10 năm qua, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ đội ngũ cán bộ nghiên cứu trình độ cao, mở rộng phát triển tất cả các hướng trong lĩnh vực vũ trụ, phối hợp đào tạo tại các trường đại học hàng đầu trong nước, đặc biệt chú trọng hợp tác quốc tế với nhiều cơ quan vũ trụ trên thế giới (Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Nga, Israel, ASEAN,...) và là thành viên của các tổ chức vũ trụ quốc tế (GEO, CEOS, APRSAF,...). Các hướng phát triển đã có những kết quả nổi bật ban đầu và xác định được mục tiêu chính cho mười năm tới.

“Giấc mơ và giờ đây là con đường phát triển vũ trụ Việt Nam còn rất nhiều khó khăn và chông gai. Tuy nhiên, đúng như slogan "Liftoff your dream", Trung tâm Vũ trụ Việt Nam với đội ngũ trẻ, tràn ngập tâm huyết và tự hào, đang có những bước đi vững chắc để tiếp tục hiện thực hóa "Giấc mơ" và con đường ấy, cho vũ trụ Việt Nam bay lên”, PGS, TS Phạm Anh Tuấn khẳng định.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
PGS, TS Trần Tuấn Anh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao về những thành tích trong công tác nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ vũ trụ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Trung tâm.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, PGS, TS Trần Tuấn Anh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam gửi lời chúc mừng đến Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận bằng khen của Thủ tướng, đồng thời khẳng định đây là sự ghi nhận thành tích mà Trung tâm đã đạt được trong suốt 10 năm qua.

Cũng theo PGS, TS Trần Tuấn Anh, so với những đơn vị trực thuộc của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là đơn vị trẻ nhất cả về thời gian thành lập, độ tuổi trung bình của đội ngũ cán bộ, sự mới mẻ trong các hoạt động của mình. Tuy nhiên, nhắc đến Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là nhắc đến trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ vũ trụ hàng đầu của đất nước với tầm nhìn dài hạn, luôn có tinh thần dám nghĩ dám làm, luôn đi đầu trong các hoạt động hợp tác quốc tế và sự nhiệt huyết, đồng lòng của đội ngũ cán bộ cùng hướng đến một giấc mơ chung.

Nguồn tin: https://www.qdnd.vn/giao-duc-khoa-hoc/tin-tuc/ky-niem-10-nam-thanh-lap-trung-tam-vu-tru-viet-nam-681091

Bản tin liên quan