Phát động Giải thưởng ASEAN - Mỹ dành cho nhà khoa học nữ
18/03/2022
Giải thưởng năm 2022 nhằm nâng cao nhận thức về những tiến bộ vượt bậc của phụ nữ trong nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) để giải quyết các vấn đề cấp bách trong cộng đồng ASEAN.

Ủy ban Khoa học, công nghệ và đổi mới ASEAN (COSTI) cùng Chính phủ Mỹ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Phòng thí nghiệm Underwriters đã phát động Giải thưởng Khoa học ASEAN-Mỹ dành cho các nhà khoa học nữ năm 2022.

Theo Ban tổ chức, chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực Y tế và An toàn” được chọn cho giải thưởng năm nay xuất phát từ tầm quan trọng của AI trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn và với giá cả phải chăng hơn cho hơn 660 triệu dân tại các nước thành viên ASEAN. Ngoài ra, các ứng dụng AI mạnh mẽ có thể tăng cường an toàn môi trường tại nơi làm việc, tăng cường bảo mật cho các hệ thống xử lý trong ngành và giúp giải quyết các nỗ lực phục hồi đại dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn dịch bệnh trong tương lai.

Các ứng viên làm việc trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học (STEM) sẽ cạnh tranh ở hai hạng mục dành riêng cho các nhà khoa học dưới 45 tuổi và trên 46 tuổi.

Phòng thí nghiệm Underwriters là tổ chức phi lợi nhuận, chuyên nghiên cứu và ứng dụng kiến thức khoa học, sẽ trao 12.500 USD cho người chiến thắng ở hai hạng mục và 5.000 USD cho người đạt giải nhì tại vòng chung kết.

Tính đến ngày 17 tháng 3 năm 2022, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 36 hồ sơ dự thi từ 6 nước thành viên ASEAN.

Ban đầu, thời hạn nộp hồ sơ dự thi là vào ngày 18 tháng 3 năm 2022, tuy nhiên sau khi tham khảo ý kiến ​​của Phòng thí nghiệm Underwriters và USAID, Ban tổ chức nhất trí gia hạn thời gian nộp bài vào ngày 31 tháng 3 năm 2022, đặc biệt khuyến khích 4 quốc gia vẫn chưa có hồ sơ dự thi là Brunei Darussalam, CHDCND Lào, Myanmar và Việt Nam.

Điều kiện ứng viên là công dân các nước ASEAN và có bằng tiến sĩ, đang làm việc tại các tổ chức, trường đại học, viện nghiên cứu và cơ quan liên quan. Hãy truy cập trang https://scienceprize4women.asean.org/ để biết thêm thông tin.

Nguồn tin: Cục Viễn thám quốc gia

Bản tin liên quan