Airbus cung cấp vệ tinh Radar thứ ba cho sứ mệnh Copernicus Sentinel-1
15/07/2022
Thiết bị thứ ba của Airbus cho loạt vệ tinh Sentinel-1 có buổi ra mắt thế giới về một cơ chế phân tách mới giúp tránh các mảnh vỡ không gian. Radar băng tần C của vệ tinh Copernicus Sentinel-1C sẽ được tích hợp và thử nghiệm tại cơ sở Thales Alenia Space ở Rome, Ý. Vệ tinh dự kiến được phóng vào nửa đầu năm 2023.

Chùm radar băng tần C do thiết bị tạo ra có thể xác định những thay đổi trên bề mặt Trái đất với độ chính xác vài mm, cung cấp hình ảnh để giám sát hàng hải và đất liền, ứng phó khẩn cấp với biến đổi khí hậu và bảo đảm an ninh toàn cầu. Radar khẩu độ tổng hợp (SAR) có ưu điểm là hoạt động ở bước sóng không bị cản trở bởi mây che phủ hoặc thiếu ánh sáng và có thể thu thập dữ liệu qua một trang web vào ban ngày hoặc ban đêm trong mọi điều kiện thời tiết. Có một chế độ hoạt động chính trên đất liền và một chế độ hoạt động khác trên đại dương cho các hoạt động được lập trình trước. Thông thường, hình ảnh radar thu được trên một vùng rộng (250km) với độ phân giải hình học cao (thường là 5m x 20m).

Tránh các mảnh vỡ không gian

Hoàn toàn giống với hai thiết bị tiền nhiệm trước, thiết bị radar mới cho Sentinel-1C có một điểm đặc biệt: một phát minh được cấp bằng sáng chế của Airbus và đang được sử dụng lần đầu tiên. Nó có các khớp hàn được lắp đặt tại các điểm kết nối chính với vệ tinh, chúng nóng chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ mạnh và tách ăng-ten ra-đa khỏi nền vệ tinh. Sau đó, cả hai phần tiếp xúc riêng biệt với toàn bộ nhiệt ma sát và bốc cháy sớm hơn và nhanh hơn khi tái nhập vào bầu khí quyển của Trái đất vào cuối thời gian tồn tại 7,25 năm của vệ tinh. Do đó, phát minh của Airbus góp phần tránh các mảnh vỡ không gian và bảo vệ môi trường trên quỹ đạo.

Các mô-đun T/R (Truyền & Nhận) và thiết bị điện tử phía trước được Thales Alenia Space phát triển và sản xuất theo các thông số kỹ thuật của Airbus. Radar 12,3m x 0,9m được chế tạo và thử nghiệm tại Friedrichshafen (Đức), với hệ thống phụ điện tử được sản xuất tại Portsmouth (Anh).

Hình ảnh thu nhận bất kể ngày đêm

Kể từ tháng 4 năm 2014, sứ mệnh Sentinel-1 đã cung cấp hình ảnh liên tục, mọi thời tiết cho Copernicus, chương trình môi trường lớn nhất thế giới, do Châu Âu dẫn đầu. Copernicus là một chương trình hợp tác của Ủy ban Châu Âu (EC) và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA). Tính đến cuối tháng 5 năm 2022, hơn 620.000 người dùng đã truy cập hơn 39 triệu sản phẩm Sentinel-1 tương đương với 48 triệu gigabyte dữ liệu.

Radar băng tần C của vệ tinh Copernicus Sentinel hình thành mắt radar của Châu Âu trên Trái đất

Nguồn tin: GIM International