Nhật Bản khởi động dự án lập bản đồ 90% vùng nước ven biển
16/12/2022
Dự án 'Umi-no-Chizu' ('Bản đồ Biển') sẽ sử dụng phép đo trên không để lập bản đồ 90% vùng nước nông ven biển của Nhật Bản (đến độ sâu 20m). Đây là một dự án chung của Hiệp hội Thủy văn Nhật Bản (JHA) và The Nippon Foundation.

Các vấn đề về quy định, quản lý hành chính và quyền tài phán cho thấy tính đến nay, chưa đến 2% diện tích vùng nước ven biển của Nhật Bản được lập bản đồ. Điều này đã cản trở tiến bộ nghiên cứu và công nghệ trong các lĩnh vực bao gồm tai nạn hàng hải, phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai, carbon xanh, hiểu biết và bảo tồn đa dạng sinh học. Dự án này với JHA là một phần trong công việc đang diễn ra của Quỹ Nippon nhằm giải quyết những vấn đề này.

Đây là dự án đầu tiên của Nhật Bản sử dụng phương pháp đo độ sâu Lidar trên không (ALB) nhằm mục đích tạo ra “bản đồ đại dương” cho khoảng 90% trong số khoảng 35.000 km bờ biển của Nhật Bản trong khoảng 10 năm. Cho đến nay, JHA vẫn chưa thể lập bản đồ chi tiết các vùng nước nông này. Dự án có tổng kinh phí là 20 tỷ yên. Tổ chức Nippon Foundation đã làm việc trong nhiều năm để xây dựng nền tảng và phát triển nguồn nhân lực nhằm trao tặng giá trị của đại dương cho các thế hệ tương lai, sử dụng các bản đồ do dự án tạo ra để thúc đẩy sự quan tâm và hiểu biết về đại dương, đặc biệt cho thế hệ trẻ.

Lý do cho Dự án Umi-no-Chizu

Theo truyền thống, các phép đo địa hình vùng nước nông ven biển của Nhật Bản (độ sâu từ 0 đến 20m) chủ yếu được thực hiện từ tàu. Trong những năm gần đây, có thể thực hiện các phép đo này từ máy bay, nhưng hiện tại chưa đến 2% vùng nước ven biển của Nhật Bản được đo bằng ALB. Thông tin địa hình dưới nước được lấy từ máy bay có độ chính xác cao và có thể được sử dụng để tạo bản đồ chi tiết hơn nhiều so với khả năng sử dụng các phép đo từ tàu. Thông tin chi tiết về địa hình dưới nước thu được trên các khu vực rộng lớn sẽ được sử dụng để tạo cơ sở dữ liệu nhằm tìm hiểu các sự kiện khác nhau xảy ra trong đại dương và điều này được kỳ vọng sẽ giúp hiểu rõ hơn về đại dương trong các lĩnh vực bao gồm ngăn ngừa tai nạn hàng hải và phòng chống thiên tai và giảm nhẹ, đồng thời tăng cường nghiên cứu và công nghệ liên quan đến hiểu biết và bảo tồn đa dạng sinh học, giáo dục môi trường.

Công nghệ và đặc tính của ALB

Phép đo độ sâu Lidar trên không đang được sử dụng trong dự án này phát ra tia laze hồng ngoại và xanh lục từ không trung để thực hiện các phép đo địa hình dưới nước ở những khu vực có nước trong suốt, ở độ sâu khoảng 20m. Điều này cho phép thu thập dữ liệu liền mạch từ đất liền đến vùng nước nông, nơi khó thực hiện phép đo từ tàu và thu thập dữ liệu chi tiết trên các khu vực rộng lớn với mức độ hiệu quả cao.

Thời gian để bảo vệ sự dồi dào của đại dương

Trong suốt chiều dài lịch sử, con người đã chung sống với đại dương, nơi đã gắn kết con người lại với nhau và là cầu nối giữa các quốc gia, ngôn ngữ và nền văn hóa. Ngoài tài nguyên biển, con người được hưởng lợi từ vai trò của đại dương đối với thời tiết và khí hậu. Tuy nhiên, gần đây, biến đổi khí hậu và các yếu tố khác đã gây ra những thay đổi trong môi trường đại dương, tạo ra một cuộc khủng hoảng sinh thái chưa từng có, làm suy yếu mối quan hệ giữa con người và đại dương. Trong lịch sử, con người đã sử dụng đại dương, nhưng trong tương lai, con người sẽ cần phải tự mình đảm nhận để bảo vệ nó. Do đó, dự án này tìm cách tạo ra các bản đồ đại dương cũng như kết hợp kiến thức, tạo mối quan hệ giữa con người và đại dương, bảo vệ nguồn lợi của đại dương và truyền lại những điều này cho các thế hệ tương lai.

Các bản đồ hiện có chỉ hiển thị các đường viền sơ bộ của các khu vực ven biển (phía trên bên trái: Phần phía Tây của Wakasa Wan (Biểu đồ độ sâu 6337-4), với sự hỗ trợ của Hiệp hội Thủy văn Nhật Bản), nhưng công nghệ mới đã cho phép nắm bắt chi tiết địa hình của các rạn san hô (phía trên phải) và tạo hình ảnh 3D (dưới cùng bên phải)

Nguồn: GIM International