Ăng-gô-la hợp tác với Tập đoàn Airbus trong chế tạo vệ tinh quan sát Trái đất tiên tiến
19/07/2023
Công ty Quốc phòng và Không gian Airbus sẽ chế tạo vệ tinh Angeo-1 - vệ tinh quan sát Trái đất hiệu suất cao đầu tiên cho Ăng-gô-la, tại CH Pháp. Thỏa thuận này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia, trong đó Tập đoàn Airbus đóng vai trò là đối tác chiến lược của Ăng-gô-la về lĩnh vực không gian.

Theo ông Jean-Marc Nasr, người đứng đầu hệ thống vũ trụ của Tập đoàn Airbus, Angeo-1 sẽ là vệ tinh quan sát Trái đất thế hệ mới nhất, hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội ở Ăng-gô-la, bao gồm các hoạt động chiến lược như quy hoạch đô thị và quản lý tài nguyên khoáng sản. Vệ tinh này sẽ thúc đẩy sự phát triển của đất nước trên nhiều lĩnh vực khác nhau và nâng cao đời sống của người dân Ăng-gô-la.

Là một vệ tinh quang học Airbus S250, Angeo-1 được sản xuất dựa trên hơn 30 năm kinh nghiệm của Airbus trong xây dựng các hệ thống vũ trụ có độ tin cậy cao. Khi đi vào hoạt động, vệ tinh này sẽ trở thành vệ tinh tiên tiến nhất trong khu vực, nâng vị thế của Ăng-gô-la trở thành một cường quốc vũ trụ hàng đầu châu Phi. Việc cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu ảnh vệ tinh sẽ góp phần đáng kể vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và lập bản đồ tài nguyên thiên nhiên, giám sát hàng hải bao gồm nông nghiệp, ngư nghiệp và dân số.

Nghiên cứu giám sát hạn hán sử dụng dữ liệu vệ tinh 

Vệ tinh tiên tiến này sẽ giúp hiểu rõ hơn về nguyên nhân và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với nền kinh tế như theo dõi hạn hán, giám sát mực nước biển dâng và nguồn nước, giúp nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Là một phần trong quan hệ đối tác, một chương trình đào tạo tổng thể qua hình thức chuyển giao kiến thức sẽ được cung cấp nhằm xây dựng năng lực kỹ thuật cho các kỹ sư người Ăng-gô-la. Airbus đã hỗ trợ Ăng-gô-la trong việc ứng dụng ảnh vệ tinh phục vụ lập bản đồ sử dụng đất, giám sát nông nghiệp và giám sát trên biển. Việc phóng thành công vệ tinh Angeo-1 sẽ giúp tăng cường mối quan hệ đối tác trong thời gian tới.

Vệ tinh quang học Airbus S250. (Image courtesy: Airbus)

 

Nguồn tin: GIM International