Rsc.WebUI - English_View_HoiDap_ChiTiet

Title: Tác nhân cùng với căn nguyên trĩ
Full Name: Biên Cương Tạ
Address:
Phone:
Email: tabiencuong@gmail.com
Questions:

Đọc thêm về bệnh trĩ ngoại cách điều trị bệnh trĩ ngoại

1. Bệnh trĩ là gì?

trĩ không những đơn thuần là bệnh của mạch máu. Đây là những bệnh của một đội ngũ mạch máu từ tiểu động mạch, mạch máu, thông nối động tĩnh mạch tới cơ trơn cũng như mô kết hợp được lót bởi vì lớp biểu mô thường thì của ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm được nâng đỡ bởi cấu tạo mô sợi đàn hồi. Trạng thái cải thiện áp lực thường xuyên như rặn đi cầu, kèm ứ máu liên tiếp sẽ gây ra phình giãn và tạo những đám rối tĩnh mạch vào trong lòng ống hậu môn. Ngoài ra tuổi càng nhiều, các cấu trúc mô kết hợp nâng đỡ ngày càng mắc suy yếu, một số búi trĩ tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn dẫn đến bệnh trĩ nội sa.

Đọc thêm: nên đi khám phụ khoa ở đâu

2. Phân biệt bệnh trĩ

bệnh trĩ chính thì có 2 dạng, bao gồm bệnh trĩ nội (internal hemorrhoids) cũng như trĩ ngoại (external hemorrhoids) .

 • bệnh trĩ ngoại: khi búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn-trực tràng), được gọi là bệnh trĩ ngoại. Khi này búi trĩ được phủ bởi vì lớp biểu mô vảy (squamous epithelium) cũng như nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn trực tràng.
 • bệnh trĩ nội: Nếu khóm trĩ bắt nguồn phía trên đường lược thì được gọi là trĩ nội, và đám rối tĩnh mạch được bao phủ do niêm mạc cũng như lớp biểu mô chuyển tiếp (transitional epithelium).

Đọc thêm: pha thai o dau an toan

Phân hiện tượng bệnh trĩ: Tùy thuộc vào quá trình tiến triển của khóm trĩ còn nằm bên trong hay đã từng sa ra khỏi hậu môn.

 • bệnh trĩ cấp độ 1: khóm trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.
 • bệnh trĩ trạng thái 2: lúc bình thường trĩ nằm gọn trong ống hậu môn, lúc rặn đại tiện búi trĩ thập thò hay lòi ít ra phía ngoài. Lúc đi cầu xong đứng dậy đám rối tĩnh mạch tự co vào trong.
 • trĩ độ 3: mỗi khi đi ngoài hay di chuyển nhiều, ngồi xổm, lao động trầm trọng thì khóm trĩ lại sa ra ngoài. Lúc này phải nằm nghỉ 1 lúc khóm trĩ mới tuột vào hoặc sử dụng tay tống nhẹ vào.
 • bệnh trĩ tình hình 4: búi trĩ hầu như hàng ngày nằm ngoài ống hậu môn trực tràng.

Đọc thêm: va mang trinh ton bao nhieu tien

3. Yếu tố khả năng gây bệnh trĩ

 • đại tiện khó, hoặc tiêu chảy gây tăng tần suất bệnh trĩ, rặn khiến cho tăng áp lực lên một số mao mạch gây ra căng giãn và ứ máu.
 • khẩu phần ăn ít chất xơ, khiến tăng tần suất trĩ
 • Thừa cân và béo phì, làm cho gia tăng tần suất bệnh
 • tăng cường sức ép ổ bụng thấy trong những bạn nam liên tiếp lao động nặng nề như khuân vác, hoạt động viên cử tạ, quần vợt,..., đứng lâu, ngồi rất nhiều như thư ký, thợ may, nhân viên bán hàng khiến nâng cao sức ép ổ bụng cản trở sự hồi lưu máu về tim đưa tới giãn mạch máu hậu môn trực tràng.
 • U vùng tiểu khung gồm u đại trực tràng, u tại dạ con cũng như thai rất nhiều tháng gây cản trở hồi lưu máu trở về tim dẫn đến giãn mao mạch.

Đọc thêm:

Answer:

OTHER Q&A