22:50 EST Chủ nhật, 21/01/2018

Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục

Lễ kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển Cục Viễn thám quốc gia và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thứ hai - 21/12/2015 04:32
Lễ kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển Cục Viễn thám quốc gia và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Lễ kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển Cục Viễn thám quốc gia và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Cục Viễn thám quốc gia vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển
 
Ngày 15/12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển Cục Viễn thám quốc gia và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Minh Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT; đồng chí Nguyễn Thái Lai, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ TN&MT.
Đến dự còn có đồng chí Phạm Khôi Nguyên, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT; đồng chí Bùi Xuân Sơn, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chính; các đồng chí nguyên là Thứ trưởng Bộ TN&MT: Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Mạnh Hiển, Đỗ Hải Dũng, Đặng Hùng Võ, Nguyễn Công Thành; đồng chí Nguyễn Văn Sử, nguyên Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ nhà nước; các đồng chí nguyên là Giám đốc Trung tâm Viễn thám quốc gia các thời kỳ.
Tham dự buổi lễ còn có đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Quốc phòng, Tài chính, Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT; đại diện các cơ quan, tổ chức, Tập đoàn, các công ty nước ngoài; các cán bộ, viên chức, người lao động đã nghỉ hưu qua các thời kỳ của Cục Viễn thám quốc gia cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.
 


Thừa ủy quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang trao tặng
Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục Viễn thám quốc gia


Viễn thám Việt Nam – 35 năm xây dựng và phát triển

 
Viễn thám chính thức hình thành ở Việt Nam vào đầu những năm 80 thế kỷ trước, thông qua Chương trình Intercosmos của các nước xã hội chủ nghĩa trước đây và trong khuôn khổ hoạt động của Ủy ban nghiên cứu Vũ trụ Việt Nam. Cuối năm 1980, Tổ Viễn thám trực thuộc Cục Đo đạc và Bản đồ Nhà nước được thành lập. Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, từ Trung tâm Viễn thám thuộc Cục Đo đạc và Bản đồ Nhà nước (1980 - 1993), đến Trung tâm Viễn thám thuộc Tổng cục Địa chính (1994 - 2002); Trung tâm Viễn thám quốc gia trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (2003 - 2012) và đến năm 2013 chính thức thành Cục Viễn thám quốc gia - trở thành một tổ chức quản lý nhà nước trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường có chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý và thực thi các hoạt động về viễn thám phục vụ giám sát tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai, phát triển kinh tế xã hội và an ninh, quốc phòng; thực hiện các dịch vụ về viễn thám theo quy định của pháp luật.
 


Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai chúc mừng, biểu dương, đánh giá cao những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước của các thế hệ cán bộ, công nhân, viên chức Ngành Viễn thám Việt Nam.
"Cục Viễn thám quốc gia mặc dù mới được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên lịch sử xây dựng và phát triển của Cục trải qua 35 năm với bốn giai đoạn phát triển lớn mạnh không ngừng. Từ một Tổ Viễn thám rồi thành Phòng Viễn thám tới Trung tâm viễn thám, Trung tâm Viễn thám quốc gia rồi nay là Cục Viễn thám quốc gia trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Điều này không chỉ chứng tỏ sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục Viễn thám quốc gia mà còn thể hiện chiến lược, kế hoạch phát triển đúng đắn của Đảng bộ, lãnh đạo Cục Viễn thám quốc gia các thời kỳ.
Ghi nhận nỗ lực và các thành tựu đạt được trong 35 năm xây dựng và phát triển, ngay từ những năm khó khăn nhất của đất nước, trong giai đoạn bị cấm vận, Cục Viễn thám quốc gia đã ứng dụng thành công công nghệ cao vào trong thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng; phát triển rộng rãi ứng dụng công nghệ viễn thám ra nhiều ngành lĩnh vực từ trung ương đến địa phương. Công nghệ viễn thám ban đầu chỉ ứng dụng trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ nay đã được ứng dụng trong nhiều ngành và lĩnh vực trong cả nước như Quản lý Tài nguyên Đất, Tài nguyên Nước, Môi trường, Biển và Hải đảo, Địa Chất khoáng sản, Đo đạc và Bản đồ, Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Lâm nghiệp, Nông nghiệp…." - Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh
Bên cạnh đó, Cục Viễn thám quốc gia đã góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng viễn thám với các đầu tư cơ bản như Trạm thu ảnh viễn thám, hệ thống xử lý ảnh viễn thám; xây dựng và phát triển cộng đồng ứng dụng công nghệ viễn thám từ trung ương đến địa phương. Đặc biệt, Cục đã từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực viễn thám, đưa các hoạt động viễn thám vào khuôn khổ của pháp luật.
Với những thành tích đạt được của toàn thể lãnh đạo và tập thể công chức, viên chức và người lao động Cục Viễn thám quốc gia đã được Bộ TN&MT tặng 30 Bằng khen cho tập thể, cá nhân; Nhà nước đã tặng thưởng 2 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và một Huân chương Lao động Hạng Ba cho tập thể Trung tâm và 5 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 3 Huân chương Lao động Hạng Ba cho các cá nhân. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập này, Cục Viễn thám quốc gia đã được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì.
Cục Viễn thám Quốc gia: Tiếp tục nỗ lực, sáng tạo, đoàn kết cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu xây dựng đơn vị phát triển ngày càng vững mạnh
Mặc dù trong 35 năm xây dựng và phát triển, Cục Viễn thám quốc gia đã đạt được nhiều thành tích hết sức đáng khích lệ, đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý để ghi nhận những đóng góp của Cục trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, Cục Viễn thám đang đối mặt với nhiều thách thức đó là phát huy được vai trò là đơn vị quản lý nhà nước về viễn thám ở Việt Nam, phát huy hơn nữa vai trò của công nghệ viễn thám trong giám sát tài nguyên thiên nhiên môi trường, phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng cộng đồng ứng dụng viễn thám ở Việt Nam. Để vượt qua những thách thức, đạt được nhiều thành tích hơn nữa, trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đề nghị, Cục Viễn thám quốc gia cần tập trung thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ quan trọng. Thứ nhất, nhanh chóng rà soát và xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách thuộc lĩnh vực viễn thám; Thứ hai, đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng viễn thám phục vụ tốt nhu cầu dữ liệu viễn thám cho cộng đồng ứng dụng công nghệ viễn thám đối với nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau; Thứ ba, đưa công nghệ viễn thám trở thành một trong các trụ cột của hệ thống quan trắc, giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường; Thứ tư, phát triển cộng đồng ứng dụng công nghệ viễn thám, đặc biệt là mở rộng và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ viễn thám cho các hoạt động của địa phương; Thứ năm, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế về viễn thám, xây dựng lĩnh vực viễn thám tiếp cận với trình độ của khu vực và trên thế giới.
 


Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Nguyễn Xuân Lâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Lâm, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia thay mặt cán bộ toàn Ngành Viễn thám bày tỏ sự cảm ơn chân thành và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ TN&MT, các Bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương; các đồng chí cán bộ lão thành của Ngành; sự giúp đỡ tích cực của các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế để Ngành tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, vượt qua thách thức hoàn thành tốt những nhiệm vụ quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.
“Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cục Viễn thám quốc gia sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được trong 35 năm qua, quyết tâm phấn đấu xây dựng Cục xứng đáng trở thành đơn vị vững mạnh trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực viễn thám” - Ông Nguyễn Xuân Lâm nhấn mạnh.
Cũng tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục Viễn thám quốc gia vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
 


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 
 

Nguồn tin: Trích dẫn từ CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin liên quan

 
Chuyên mục Viễn thám
Quá trình phóng vệ tinh của NASA
Chiến dịch làm cho TG sạch hơn 2013

Liên kết WebSite

Thống kê truy cập

LOZA.VN Đang truy cập : 17

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 14


1 Hôm nay : 484

2 Tháng hiện tại : 13851

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1451354

Dong phuc Máy làm đá viên mini Máy làm đá tuyết Hải âu máy làm đá sạch